Chip LED là gì? A -Z cấu tạo, phân loại, ứng dụng và hãng sản xuất

27/11/2019 28/11/2019 Anh Tú 30 lượt Blog

Chip LED là bộ phận vô cùng quan trọng của đèn LED và ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng cũng như tuổi thọ của đèn. Vậy chip LED là gì, cấu tạo ra sao, có những loại nào và ứng dụng như thế nào trong đời sống. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

1. Chip LED là gì?

Chip LED là gì?
Chip LED là gì? chip LED có cấu tạo như thế nào?

LED là viết tắt của Light Emitting Diode hay còn gọi là điốt phát quang. Đây là bộ phận chiếu sáng không thể thiếu của chiếc đèn LED, giúp phát quang ánh sáng và là điểm nổi trội của loại đèn này so với đèn sợi tóc và huỳnh quang. Chip LED là gì? Chip LED được ví như trái tim của bóng đèn, đảm bảo nguồn sáng ổn định và chất lượng hoạt động của đèn. Bởi vậy khi lựa chọn đèn LED, người tiêu dùng rất quan tâm đến loại chip LED mà đèn sử dụng.

2. Cấu tạo chip LED

Cấu tạo chip LED

Mỗi loại chip LED sẽ có cấu tạo riêng biệt, khác nhau tạo nên chất lượng của loại chip LED đó nhưng tựu chung lại, mỗi một chip LED sẽ không thể thiếu 4 bộ phận như: chip LED, bảng mạch in, keo tản nhiệt và nhôm kỹ thuật. Bảng mạch in là nơi chứa bo mạch của chip giúp hỗ trợ và kết nối các chip LED với nhau thông qua dây dẫn. Bảng mạch in này được làm từ nhiều tấm đồng ép lên nhau và được phủ bằng chất liệu không dẫn điện, giúp cách điện bên ngoài. Bộ phận này sẽ giúp chip LED không bị rơi ra ngoài khi bị ngoại lực tác động.

Keo tản nhiệt là loại keo giúp nối kết chip LED và tản nhiệt khi chip hoạt động, nâng cao tuổi thọ của bóng. Nhôm kỹ thuật là phần bọc cuối cùng của chip LED, sử dụng nhôm chất lượng cao chống bóp méo bởi ngoại lực, tránh bị bào mòn. Lớp nhôm này sẽ giúp bảo vệ các bộ phận khác được an toàn.

3. Các loại chip LED trên thị trường

Dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, đã có rất nhiều loại chip LED ra đời với mục đích nâng cao tuổi thọ của đèn LED, mang đến hiệu suất phát quang tốt hơn, tiết kiệm điện năng tối đa và giảm giá thành sản phẩm ở mức thấp nhất. Hiện nay, trên thị trường có 4 loại chip LED phổ biến như: chip LED SMD, chip LED DIP, chip LED COB, chip LED MCOB.

3.1 Chip LED SMD

Chip LED SMD

Chip LED SMD là viết tắt của Surface Mounted Device, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là linh kiện được gắn trên bề mặt. Theo đó, các mắt chip LED được gắn trực tiếp trên bảng mạch in thay vì có hai chân nhỏ như những loại chip LED khác. Loại chip LED này đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Loại chip LED này được thiết kế rất nhỏ bằng công nghệ phức tạp và có khả năng kết hợp màu sắc với nhau thay vì chỉ hiển thị một màu như những loại chip LED khác. SMD có thiết kế phẳng và vuông, có thể có nhiều hơn hai điện cực, có thể là 2 hoặc 4 hoặc 6 tùy thuộc vào số đi ốt trên chip và mỗi điốt là một mạch riêng.

Hiện nay loại chip LED này có rất nhiều kích cỡ khác nhau, phổ biến nhất là SMD 5050s VÀ SMD 3528. Mỗi chip SMD có sản lượng ánh sáng từ 4 đến 5 lumen mỗi điốt trên một con chip. Những loại chip này thường chạy ở điện áp 12V là phổ biến. Có rất nhiều đèn LED được thiết kế có chip LED sản xuất từ 50 đến 100 lumen/watt mang đến hiệu suất phát quang cao.

3.2 Chip LED COB

Chip LED COB là viết tắt của Chip On Board có nghĩa là chip nằm trên bề mặt. Loại chip này có nhiều điốt nằm trên cùng một chip hoặc một bề mặt tương tự như chip LED SMD. Tuy nhiên, khác với SMD, COB có nhiều đi ốt hơn, thường là 9 đi ốt hoặc nhiều hơn. Điều đặc biệt là các thiết bị sử dụng COB chỉ có một mạch và hai tiếp điểm cho toàn bộ chip và không phụ thuộc vào số đi ốt có trên chip như SMD. Điều này giúp việc lắp đặt chip trở nên đơn giản hơn, có nhiều vị trí lắp đặt chip phù hợp.

Chính bởi đặc điểm này mà tỷ lệ lumen/watt cũng được cải thiện hơn rất nhiều so với những công nghệ chip LED khác. Tuy nhiên, khi sử dụng chip LED COB, mỗi điốt chỉ tạo ra được một màu sắc duy nhất, không thể linh hoạt thay đổi màu như chip LED SMD.

Chip COB sản xuất ra một lượng lumen rất lớn chỉ với năng lượng nhỏ, giúp tiết kiệm pin, điện cho thiết bị. Thông thường, mỗi chip LED COB có thể sản xuất tối thiểu ra 80 lumen/watt và trên 150 lumen/watt cao hơn rất nhiều so với các loại chip khác. Mỗi chip COB khác nhau sẽ có yêu cầu công suất và điện áp khác nhau.

3.3 Chip LED DIP

Chip LED DIP

Chip LED DIP là loại chip LED có tuổi thọ lâu đời, hơn 50 năm, mặc dù lạc hậu nhưng ngày nay loại chip này vẫn được sử dụng rộng rãi cho các màn hình hiển thị và biển hiệu bởi tuổi thọ của loại chip LED này cao và có cường độ sáng lớn. Chip LED DIP được thiết kế hình viên đạn, rộng < 5mm, với các tiếp điểm dài kéo dài từ dưới cùng của đèn và có thể dễ dàng chèn hoặc hàn vào bảng mạch.

Bên ngoài chip LED DIP được bọc một lớp nhựa epoxy có vai trò như một thấu kính để tập trung ánh sáng phát ra từ diode. Công suất của loại chip LED này thường rất nhỏ, khoảng 0,05 đến 0,08w, hiệu suất phát quang khoảng 35 đến 80 lumen/watt tuỳ vào từng loại cụ thể.

3.4 Chip LED MCOB

Chip MCOB

Chip LED MCOB là viết tắt của Multiple Chip On Board, đây là một loại chip LED mới được nghiên cứu và sản xuất ít năm trở lại đây. Thực chất, chip LED MCOB là sự kết hợp của nhiều chip COB trên cùng một bo mạch. Các con chip LED COB nhỏ hơn được trược tách thành vòng tròn nên những bóng đèn sử dụng chip LED MCOB có hiệu suất phát sáng cao, độ hoàn màu CRI tốt, dễ tản nhiệt và tỏa nhiệt ít hơn rất nhiều so với các loại chip khác.

Tuy nhiên, các thiết bị sử dụng chip LED MCOB không đáp ứng được những yêu cầu về chiếu sáng tiêu chuẩn, đèn pha, chiếu sáng điểm nhưng chúng tạo ra nhiều ánh sáng phù hợp với các trường hợp cần sử dụng đèn có công suất thấp nhưng chỉ số hoàn màu cao, tỏa nhiệt ít như bóng đèn A19 hay còn gọi là đèn Bulb.

4. Các hãng sản xuất chip LED

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất chip LED để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng thiết bị chiếu sáng đa dạng như: Cree, Bridgelux, Luxeon, Epistar, Osram, Nichia. Chip LED của mỗi hãng đều có những mặt ưu và nhược riêng với giá thành phong phú, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị sản xuất, lắp ráp thiết bị chiếu sáng.

  • Cree là thương hiệu sản xuất chip LED đến từ Mỹ, nổi tiếng là hãng chip chất lượng cao và giá thành cũng không phải rẻ. Chip LED của Cree có chỉ số hoàn màu CRI đạt 80-85 mang lại ánh sáng chân thực, rõ ràng, tự nhiên. Nhiệt độ màu có phạm vi lớn. Ví dụ, nhiệt độ màu của ánh sáng ấm chip LED Cree là từ 2650K đến 3200K thay vì tiêu chuẩn 2700K đến 3000K.
  • Bridgelux cũng là thương hiệu sản xuất chip LED đến từ Mỹ nhưng ở phân khúc chất lượng thấp hơn Cree, chip LED của hãng này được xếp vào loại có chất lượng ổn định với giá thành tương đối phù hợp. Chỉ số hoàn màu CRI giữa các loại ánh sáng từ 75 đến 85.
  • Luxeon cũng là một hãng sản xuất chip LED uy tín trên thị trường, là một dòng sản phẩm của Philips. Chip LED của hãng này được xếp vào loại có chất lượng ổn định. Chỉ số hoàn màu CRI cao, đạt từ 80 đến 85.
  • Epistar là hãng sản xuất chip LED lớn tại Đài Loan và rất có uy tín trên thị trường Việt Nam. Chip LED của hãng này tương đối rẻ và chất lượng được xếp vào loại trung bình. Đèn LED sử dụng chip LED Epistar có độ sáng tiêu chuẩn và chỉ số hoàn màu CRI là 70.

5. Ứng dụng chip LED trong chiếu sáng

Với những ưu điểm vượt trội về công nghệ cũng như chất lượng ánh sáng, chip LED hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Trong công nghiệp, chip LED được ứng dụng trong các loại đèn đường, đèn tuýp, đèn pha, màn hình LED ngoài trời, đèn Panel. Trong ứng dụng đèn dân dụng, chip LED được sử dụng trong các loại đèn LED đui xoáy, đèn âm trần, đèn chiếu hắt, đèn cầu thang. Trong ứng dụng đèn trang trí, chip LED được sử dụng trong các loại đèn thả trần, đèn dây, đèn chiếu cỏ, đèn âm đất, đèn dưới nước.

6. Kết luận

Chip LED là gì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình. Chip LED mang đến cho cuộc sống hiện đại rất nhiều điều thú vị về những hiệu ứng ánh sáng đặc sắc. Hy vọng với những thông tin trên MINLED đã giúp bạn sẽ có thêm hiểu biết khi lựa chọn chip LED tương ứng với những loại bóng đèn phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

Từ khóa: ,


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo