Chip LED là gì? A – Z cấu tạo, ứng dụng, kích thước, thương hiệu

24/05/2020 24/05/2020 Anh Tú 53 lượt Blog

Chip LED là bộ phận vô cùng quan trọng của đèn LED ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ánh sáng cũng như tuổi thọ của đèn. Vậy chip LED là gì, cấu tạo ra sao, có những loại chip LED nào và ứng dụng như thế nào trong đời sống. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Chip LED là gì?

Chip LED là gì
Chip LED là gì? Cấu tạo của chip LED như thế nào?

LED là viết tắt của Light Emitting Diode hay còn gọi là điốt phát quang. Chip LED là bộ phận không thể thiếu cấu tạo nên đèn LED, chip LED giúp phát quang ánh sáng và là điểm nổi trội của loại đèn này so với đèn sợi tóc và huỳnh quang.

Chip LED là gì? Chip LED được ví như trái tim của bóng đèn, đảm bảo nguồn sáng ổn định và chất lượng ánh sáng của đèn. Bởi vậy khi lựa chọn đèn LED bạn cần quan tâm đến loại chip LED mà đèn sử dụng.

Cấu tạo chip LED

Cấu tạo chip LED

Cấu tạo cơ bản của LED như hình ảnh ở trên là được làm từ một khối bán dẫn loại P-type ghép với một khối bán dẫn loại N-type (thường được gọi là LED chip hoặc semiconductor die) và khi được cấp nguồn điện một chiều thì chỗ tiếp giáp giữa hai khối bán dẫn của LED chip sẽ phát ra phổ ánh sáng nhìn thấy được.

Mỗi loại chip LED sẽ có cấu tạo khác nhau và tạo nên chất lượng của loại chip LED đó nhưng tựu chung lại, mỗi một chip LED sẽ không thể thiếu 4 bộ phận như: chip LED, bảng mạch in, keo tản nhiệt và nhôm kỹ thuật.

Bảng mạch in

Là nơi chứa bo mạch của chip giúp hỗ trợ và kết nối các chip LED với nhau thông qua dây dẫn. Bảng mạch in này được làm từ nhiều tấm đồng ép lên nhau và được phủ bằng chất liệu không dẫn điện, giúp cách điện bên ngoài. Bộ phận này sẽ giúp chip LED không bị rơi ra ngoài khi bị ngoại lực tác động.

Keo tản nhiệt

Là loại keo giúp nối kết chip LED và tản nhiệt khi chip hoạt động, nâng cao tuổi thọ của bóng.

Nhôm kỹ thuật

Là phần bọc cuối cùng của chip LED, sử dụng nhôm chất lượng cao chống bóp méo bởi ngoại lực, tránh bị bào mòn. Lớp nhôm này sẽ giúp bảo vệ các bộ phận khác được an toàn.

Các loại Chip LED trên thị trường

Dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, đã có rất nhiều loại chip LED ra đời với mục đích nâng cao tuổi thọ của đèn LED, mang đến hiệu suất phát quang tốt hơn, tiết kiệm điện năng tối đa và giảm giá thành sản phẩm ở mức thấp nhất. Hiện nay, trên thị trường có 4 loại chip LED phổ biến như: chip LED SMD, chip LED DIP, chip LED COB, chip LED MCOB.

Chip LED SMD ( Surface Mounted Device LED )

Chip LED SMD
Chip LED SMD với nhiều kích thước khác nhau là dòng chip sử dụng nhiều nhất hiện nay

Đặc điểm

Chip LED SMD là viết tắt của Surface Mounted Device, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là linh kiện được gắn trên bề mặt. Theo đó, công nghệ Surface Mounted Device cho phép gắn cùng 3 loại diode RGB với các điện cực riêng trên cùng một SMD để có thể phát ra ánh sáng với nhiều màu sắc tùy theo mạch điện điều khiển. Loại chip LED này đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thiết kế

Loại chip LED này được thiết kế rất nhỏ bằng công nghệ phức tạp và có khả năng kết hợp màu sắc với nhau thay vì chỉ hiển thị một màu như những loại chip LED khác. SMD có thiết kế phẳng và vuông, có thể có nhiều hơn hai điện cực, có thể là 2 hoặc 4 hoặc 6 tùy thuộc vào số đi ốt trên chip và mỗi điốt là một mạch riêng.

Các mã chip phổ biến

Hiện nay loại chip LED này có rất nhiều mã khác nhau như: 2835, 3030, 3014, 5050, 5730, 5630 phổ biến nhất là SMD 5050 và SMD 2835. SMD LED có hiệu suất phát quang cao, công suất từ 0,5~5W.

Những loại chip này thường chạy được cả ở điện áp 12V và 220V. Có rất nhiều đèn LED được thiết kế có chip LED sản xuất từ 50 đến 100 lumen/watt mang đến hiệu suất phát quang cao.

Chip LED COB (Chip On Board)

Chip LED COB
Các mã chip LED COB phổ biến như: 5054, 3030, 2530…

Đặc điểm

Chip LED COB là viết tắt của Chip On Board có nghĩa là chip nằm trên bề mặt. Loại chip này có nhiều điốt nằm trên cùng một chip hoặc một bề mặt tương tự như chip LED SMD. Tuy nhiên, khác với SMD, COB có nhiều đi ốt hơn, thường là 9 đi ốt hoặc nhiều hơn.

Thiết kế

Điều đặc biệt là các thiết bị sử dụng COB chỉ có một mạch và hai tiếp điểm cho toàn bộ chip và không phụ thuộc vào số đi ốt có trên chip như SMD. Điều này giúp việc lắp đặt chip trở nên đơn giản hơn, có nhiều vị trí lắp đặt chip phù hợp.

Các mã chip phổ biến

Các mã chip LED COB phổ biến trên thị trường hiện nay như: 5054, 2530, 3030, 3590…Chip COB sản xuất ra một lượng lumen rất lớn chỉ với năng lượng nhỏ, giúp tiết kiệm năng lượng. Thông thường, mỗi chip LED COB có thể sản xuất tối thiểu ra 80 lumen/watt và trên 150 lumen/watt cao hơn rất nhiều so với các loại chip khác.

Tuy nhiên, khi sử dụng chip LED COB, mỗi điốt chỉ tạo ra được một màu sắc duy nhất, không thể linh hoạt thay đổi màu như chip LED SMD.

Chip LED DIP (Dual In-line Package)

Chip LED DIP

Đặc điểm

Chip LED DIP (Duel In-Line Package) là loại chip LED có tuổi thọ lâu đời, hơn 50 năm, mặc dù lạc hậu nhưng ngày nay loại chip này vẫn được sử dụng rộng rãi cho các màn hình hiển thị và biển hiệu bởi tuổi thọ của loại chip LED này cao và có cường độ sáng lớn.

Thiết kế

Chip LED DIP được thiết kế hình viên đạn, rộng < 5mm, với các tiếp điểm dài kéo dài từ dưới cùng của đèn và có thể dễ dàng chèn hoặc hàn vào bảng mạch.

Bên ngoài chip LED DIP được bọc một lớp nhựa epoxy có vai trò như một thấu kính để tập trung ánh sáng phát ra từ diode. Công suất của loại chip LED này thường rất nhỏ, khoảng 0,05 đến 0,08w, hiệu suất phát quang khoảng 35 đến 80 lumen/watt tuỳ vào từng loại cụ thể.

Các mã chip phổ biến

Chip LED DIP phổ biến nhất hiện nay là: 346:10mm/12mm/16mm/20mm/25mm/30mm/50mm, 246:8mm, 546:16mm/20mm.

Chip LED MCOB

Chip MCOB

Đặc điểm

Chip LED MCOB là viết tắt của Multiple Chip On Board, đây là một loại chip LED mới được nghiên cứu và sản xuất ít năm trở lại đây. Thực chất, chip LED MCOB là sự kết hợp của nhiều chip COB trên cùng một bo mạch.

Các con chip LED COB nhỏ hơn được tách thành vòng tròn nên những bóng đèn sử dụng chip LED MCOB có hiệu suất phát sáng cao, độ hoàn màu CRI tốt, dễ tản nhiệt và tỏa nhiệt ít hơn rất nhiều so với các loại chip khác.

Chip LED COG(Chip on Glass – LED filament)

Chip LED COG
Chip LED COG được sử dụng để sản xuất ra bóng đèn Edison

Đặc điểm

Các LED chip được gắn nối tiếp trên một chất nền trong suốt gọi là chip on Glass để tạo ra một gói LED giống như LED dây tóc. Chất nền trong suốt này có thể bằng thủy tinh hay sapphire, độ trong suốt của chất nền giúp ánh sáng phát ra đều, thêm lớp phosphor để giúp ánh sáng xanh da trời thành ánh sáng trắng.

Nên sử dụng chip LED loại nào?

Việc nên sử dụng chip LED nào? thì rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác bởi vì:

Khoa học và công nghệ ngày càng phát triển vì vậy chip LED cũng phát triển theo xu thế như vậy. Các dòng chip LED ra đời sau thường tối ưu rất nhiều so với các dòng chip LED đời trước từ khả năng tiết kiệm điện, độ sáng, chỉ số CRI…

Nhưng về các dòng chip để sản xuất cho đèn LED thì chip SMD và COB là 2 dòng chip được sử dụng phổ biến nhất hiện nay so với các dòng còn lại.

Các hãng sản xuất chip LED

Các thương hiệu chip LED nổi tiếng
Các thương hiệu sản xuất chip LED nổi tiếng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất chip LED để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng thiết bị chiếu sáng đa dạng như: Cree, Bridgelux, Luxeon, Epistar, Osram, Nichia. Chip LED của mỗi hãng đều có những mặt ưu và nhược riêng với giá thành phong phú, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị sản xuất, lắp ráp thiết bị chiếu sáng.

Chip LED Cree

Là thương hiệu sản xuất chip LED đến từ Mỹ, nổi tiếng là hãng chip chất lượng cao và giá thành cũng không phải rẻ. Chip LED của Cree có chỉ số hoàn màu CRI đạt 80-85 mang lại ánh sáng chân thực, rõ ràng, tự nhiên. Nhiệt độ màu có phạm vi lớn. Ví dụ, nhiệt độ màu của ánh sáng ấm chip LED Cree là từ 2650K đến 3200K thay vì tiêu chuẩn 2700K đến 3000K.

Chip LED Bridgelux

Cũng là thương hiệu sản xuất chip LED đến từ Mỹ nhưng ở phân khúc chất lượng thấp hơn Cree, chip LED của hãng này được xếp vào loại có chất lượng ổn định với giá thành tương đối phù hợp. Chỉ số hoàn màu CRI giữa các loại ánh sáng từ 75 đến 85.

Chip LED Luxeon

Cũng là một hãng sản xuất chip LED uy tín trên thị trường, là một dòng sản phẩm của thương hiệu Philips. Chip LED của hãng này được xếp vào loại có chất lượng ổn định. Chỉ số hoàn màu CRI cao, đạt từ 80 đến 85.

Chip LED Epistar

Hãng sản xuất chip LED lớn tại Đài Loan và rất có uy tín trên thị trường Việt Nam. Chip LED của hãng này tương đối rẻ và chất lượng được xếp vào loại trung bình. Đèn LED sử dụng chip LED Epistar có độ sáng tiêu chuẩn và chỉ số hoàn màu CRI là 70.

Chip LED Philips

Hãng sản xuất Chip LED lâu đời đến từ Hà Lan với kinh nghiệm hơn 120 năm trong lĩnh vực chiếu sáng đây là một trong những thương hiệu được xếp vào loại cao cấp. Đèn LED sử dụng chip Philips có chỉ số CRI >90.

Chip LED Osram

Hãng sản xuất chip LED danh tiếng đến từ CHLB Đức, tuổi thọ của Chip LED Osram có thể lên tới 10 năm. Các sản phẩm đèn LED sử dụng chip Osram có chỉ số CRI > 85

Ngoài ra, còn có rất nhiều các thương hiệu sản xuất chip LED khác như: LG, Lumileds, Edison, Samsung….Vì vậy, trước khi lựa chọn sản phẩm đèn LED bạn cần tìm hiểu về chiếc đèn LED đó đang sử dụng thương hiệu chip LED để có thể yên tâm về chất lượng chip LED.

Làm sao để biết được kích thước chip LED

Nếu bạn mua các sản phẩm đèn LED mà không biết mã chip LED, bạn có thể dùng thước đo mm đo chiều dài và chiều rộng của chip LED từ đó sẽ biết được kích thước chip LED đang sử dụng cho đèn LED của bạn.

Cách nhận biết kích thước chip led
Bạn có thể dùng thước đo mm để biết được mã chip LED mà đèn LED của bạn đang sử dụng

Ứng dụng chip LED trong chiếu sáng

Điểm chung của các dòng chip LED là ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm đèn LED. Tuy nhiên, với mỗi dòng chip LED có chức năng chiếu sáng khác nhau vì vậy khi bạn lựa chọn sản phẩm đèn LED cho không gian chiếu sáng thì hãy lưu ý về ứng dụng của các dòng chip LED dưới đây:

Ứng dụng chip LED SMD

Chip LED SMD và DIP thường được ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm đèn LED có độ tán quang ánh sáng rộng phù hợp với các sản phẩm như: Đèn LED âm trần tán quang, đèn tuýp LED, đèn LED nhà xưởng, đèn LED dây, đèn LED pha….

Ứng dụng chip LED COB

Chip LED COB thì ngược lại dòng chip này được sử dụng nhiều vào các sản phẩm đèn LED cần ánh sáng chiếu vào 1 điểm phù hợp với các sản phẩm như: Đèn LED rọi ray, đèn LED âm trần chiếu điểm, đèn chiếu cảnh quan…

Ứng dụng chip LED MCOB

Chip LED MCOB phù hợp với các không gian cần sử dụng đèn có công suất thấp nhưng chỉ số hoàn màu cao, tỏa nhiệt ít như bóng đèn A19 hay còn gọi là đèn LED Bulb.

Ứng dụng chip LED DIP

Dòng chip này thường được sử dụng vào các sản phẩm như: đèn hiển thị, biển hiệu, đèn tín hiệu, bảng tín hiệu hay màn hình lớn…

Ứng dụng chip COG

Dòng chip này hay được sử dụng để sản xuất các sản phẩm bóng đèn thủy tinh Edison thay thế cho bóng đèn sợi đốt (bóng đèn dây tóc).

Kết luận

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Chip LED là gì?. Hy vọng với những thông tin trên MINLED đã giúp bạn sẽ có thêm hiểu biết khi lựa chọn các sản phẩm đè LED có chip LED phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Nếu cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ với MinLED theo thông tin dưới đây.

ĐẠI LÝ MINLED
Hotline tư vấn: 0866.06.79.86
Nhận tư vấn từ chuyên gia Minled

Từ khóa: ,


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo