Đèn LED có tốn điện hơn so với đèn huỳnh quang hay không?

28/05/2020 29/05/2020 Anh Tú 15 lượt Blog

Đèn LED có tốn điện hay không? Vậy nên sử dụng đèn LED hay sử dụng đèn Compact để tiết kiệm điện. Hãy cùng MinLED đi tìm câu trả lời qua bài viết.

Đèn LED có tốn điện không?

Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn LED với công suất khác nhau. Phổ biến nhất là các loại đèn có công suất 5w, 7w và 9w. Dựa vào công suất đèn LED mà lượng điện tiêu thụ cũng khác nhau. Chính vì vậy, khi sử dụng đèn LED thì bạn cần chú ý lựa chọn loại đèn với công suất phù hợp. Đảm bảo vừa tiết kiệm chi phí lắp đặt ban đầu, vừa tránh lãng phí về điện năng tiêu thụ.

Đèn LED có tốn điện không
Đèn LED có tốn điện không là băn khoăn của rất nhiều người

Theo kinh nghiệm của nhiều người, điện năng tiêu thụ của đèn LED ít hơn từ 4 – 5 lần so với các loại đèn thông thường. Hay nói cách khác, đèn LED được đánh giá cao hơn hẳn so với các loại đèn cùng thông số như đèn sợi tóc, đèn compact, đèn huỳnh quang. Với ưu điểm nổi bật này, nên nếu một công trình sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho một tháng chiếu sáng. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi liệu rằng đèn LED có tốn điện không mà rất nhiều người đang băn khoăn.

Tại sao đèn LED lại tiết kiệm điện nhất?

Sử dụng chip LED thế hệ mới

Nhìn chung, các loại đèn LED đều sử dụng chip LED thế hệ mới nhất nên rất tiết kiệm điện. Hơn nữa, đèn LED không tỏa nhiệt như một số dòng đèn truyền thống cũ kỹ. Đèn LED cũng có nhiều mẫu mã, nhiều chủng loại để lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu.

Đèn LED có thiết kế thông minh

Đèn LED có tốn điện không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Bởi kết cấu đèn LED khác biệt so với các loại đèn chiếu sáng khác. Cấu tạo chính của đèn LED gồm 2 bộ phận: chip LED và bộ nguồn hiện đại. Chính vì vậy, chúng khởi động rất nhanh và giảm lượng điện năng sử dụng trong cùng một công suất. Điều này giúp cho đèn LED không tốn điện.

Cụ thể, với các loại bóng đèn compact hay đèn huỳnh quang, phải mất đến 1 – 2 phút mới có thể khởi động phát sáng. Điều này dẫn đến rất lãng phí điện. Ngược lại, đèn LED chỉ mất chưa đến 10 giây để kích hoạt chiếu sáng.

Đèn LED có thiết kế thông minh
Đèn LED có bộ nguồn hiện đại và sử dụng chip thế hệ mới nhất nên cực kỳ tiết kiệm điện

Nhiệt năng tỏa ra ít

Với các loại bóng đèn compact hay đèn huỳnh quang, đặc biệt là bóng sợi đốt, nhiệt lượng tỏa ra rất lớn. Trong khi đèn LED tỏa ra rất ít nhiệt năng. Điều này giúp cho hiệu suất chiếu sáng cao, hao phí điện năng chuyển thành nhiệt năng giảm. Sử dụng công nghệ hiện đại, đèn LED không cần mất năng lượng để đốt và làm nóng dây tóc như đèn sợi đốt. Do đó, hiệu quả chuyển đổi từ điện năng thành ánh sáng lên đến 90%. Tiết kiệm hơn hẳn so với loại bóng truyền thống trước đây.

So sánh điện năng tiêu thụ của đèn LED và các đèn truyền thống

Yếu tố quyết định đèn LED có tiết kiệm điện không chính là công suất của đèn LED. Theo nhiều người nhận định, đèn LED tiêu thụ điện năng bằng 10% đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Tiêu thụ bằng 50% đèn compact. Như vậy, cùng một công suất tiêu thụ thì đèn LED sáng gấp 10 lần đèn sợi đốt và huỳnh quang; sáng gấp 2 lần đèn compact. Cùng một độ sáng như nhau, công suất tiêu thụ điện của đèn LED bằng 10% đèn sợi đốt và huỳnh quang; bằng 50% compact.

Đèn LED tiết kiệm tiền

Để trả lời chính xác đèn LED có tốn điện không, chúng ta sẽ cùng tính toán chi phí điện năng của hai loại bóng đèn cụ thể. Đó là đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang.

Tổng quan về đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang

– Đèn huỳnh quang trên thị trường hiện nay có công suất phổ biến là 36W. Nhưng khi đi vào sử dụng chúng ta phải cộng thêm 4W nữa. Nguyên nhân là do tăng phô và con chuột. Trong quá trình đèn hoạt động chúng cũng tiêu thụ 4w điện năng. Do đó đèn huỳnh quang thực tế tiêu thụ 40W/giờ chiếu sáng.

Tổng quan về đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang
Đèn tuýp LED được đánh giá tiết kiệm điện hơn đèn huỳnh quang

– Đèn tuýp LED có hiệu suất phát quang là >100 lm/w. Chính vì thế, bộ đèn tuýp LED có hiệu suất phát quang lên đến 130 lm/w. Trong khi đèn huỳnh quang hiệu suất phát quang cao nhất cũng chỉ đạt 70 lm/w. Từ đó có thể thấy, thay vì sử dụng đèn huỳnh quang 40w thì giờ chúng ta chỉ cần sử dụng đèn tuýp LED có công suất 20w vẫn có khả năng cung cấp đủ ánh sáng.

Để so sánh cụ thể về lượng tiêu hao điện giữa đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang, chúng ta thử làm một bài toán sau: Giả sử tiền điện/1KW là 2.000 (VNĐ), số giờ chiếu sáng một ngày cố định là 8 giờ. Vậy hãy tính số tiền điện của một bóng đèn tuýp huỳnh quang và LED huỳnh quang trong vòng 30 ngày?

Tính tiền đèn huỳnh quang

Tổng số điện năng tiêu thụ trong vòng 8 giờ = 40W/giờ * 8 giờ = 320 W

Tổng số w điện năng tiêu thụ cho 30 ngày = 320 * 30 = 9.600 (W)

Tổng số KW 30 ngày dùng là = 9,6 (KW)

Như vậy, số tiền điện phải trả cho một bóng huỳnh quang chiếu sáng 8 giờ/ngày trong vòng 30 ngày = 9,6 * 2.000đ/KW = 19.200đ.

Tính tiền điện đèn tuýp LED

Tổng số w điện năng tiêu thụ trong vòng 8 giờ = 20W * 8 giờ = 160 (W)

Tổng số w điện năng tiêu thụ cho 30 ngày = 160 * 30 = 4.800 (W)

Tổng số KW 30 ngày dùng là = 4,8 (KW)

Như vậy số tiền điện của điện của một đèn tuýp LED chiếu sáng 8 giờ/ngày trong vòng 30 ngày = 4,8 * 2.000đ/1KW = 9.600đ

Đèn LED tiết kiệm điện
Nếu sử dụng đèn LED, bạn sẽ tiết kiệm được một nửa số tiền so với các loại đèn khác

Như vậy, thay vì sử dụng bóng đèn huỳnh quang có công suất 40W và phải mất 19.200đ/tháng thì chúng ta chỉ cần sử dụng bóng đèn tuýp LED 20w vẫn đảm ứng đủ ánh sáng. Ngoài ra, chúng ta còn có thể tiết kiệm được ½ tiền điện khi sử dụng đèn tuýp LED. Với phép tính tiền điện này đã chứng minh được đèn LED có tốn điện không.

Kết luận

Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đèn LED có tốn điện không. Ngoài ra cũng giúp bạn có thêm những lý do thuyết phục lý giải nguyên nhân vì sao đèn LED lại tiết kiệm điện. Tuy nhiên, để có được chi phí hợp lý và tiết kiệm nhất, bạn nên xem xét đến không gian của mình để có được phương án tối ưu.

Địa chỉ bán đèn LED uy tín
MinLED được biết đến là địa chỉ cung cấp các sản phẩm đèn chiếu sáng uy tín hiện nay

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, hiện nay, MinLED đang là một trong những địa chỉ bán đèn LED uy tín trên thị trường. Các sản phẩm của MinLED đều được nhập khẩu chính hãng 100% từ các thị trường uy tín. MinLED đảm bảo các sản phẩm có độ bền cao, đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã.

Hiện MinLED không chỉ có hệ thống cửa hàng uy tín tại Hà Nội mà còn cung cấp giải pháp đặt hàng cho khách hàng thông qua website minled.com.vn. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng hay vẫn băn khoăn đèn LED có tốn điện không, hãy để lại lời nhắn trên website để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé.

Từ khóa:


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo