Dimmer là gì? Những ưu điểm khi sử dụng đèn LED Dimmable

14/08/2020 06/09/2020 Anh Tú 8 lượt Blog

Năm 2018 là sự bùng nổ của loại đèn ứng dụng công nghệ DIM, đây là công nghệ tiên tiến và chỉ xuất hiện trong các loại đèn đến từ châu Âu, mang đến không gian sống thông minh, tiện lợi. Vậy Dimmer là gì, nó được ứng dụng như thế nào trong chiếu sáng, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Dimmer là gì? Đèn LED Dimmable là gì có nên dùng hay không?
Dimmer là gì? Đèn LED Dimmable là gì có nên dùng hay không?

Dimmer là gì?

Dimmer trong tiếng anh có nghĩa là bộ điều chỉnh ánh sáng. Dimmer là thiết bị được kết nối với đèn nhằm mục đích tăng giảm độ sáng của đèn theo mong muốn của người dùng, hoạt động dựa trên sự điều chỉnh của điện trở.

Đèn LED Dimmable là gì?

Đèn LED Dimmable là gì?
Đèn LED Dimmable là gì?

Là dòng đèn LED có thể điều chỉnh được độ sáng bằng chiết áp. Thông thường các loại đèn LED trên thị trường như: Đèn LED âm trần, Đèn LED ốp trần, Đèn LED tube…đều không có Dimmable. Nhưng ngày nay với yêu cầu từ khách hàng các hãng sản xuất bắt đầu cho ra các dòng sản phẩm đèn LED cao cấp có Dimmable giúp điều chỉnh ánh sáng phù hợp nhất cho không gian sinh hoạt.

Có những loại Dimmer nào?

Có 2 loại Dimmer phổ biến cho thiết bị chiếu sáng đó là Leading edge dimmer và Trailing edge dimmer cả 2 loại này đều hoạt động dựa trên nguyên lý cắt điện áp ở các pha khác nhau theo sóng hình sin của dòng điện xoay chiều từ đó làm giảm năng lượng đến đèn.

Leading edge dimmer

Loại này được sử dụng phổ biến chuyên sử dụng để điều khiển độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen. Dimmer này có dải công suất cao nằm trong khoảng 200W đến 1000W cho nên sẽ không dùng được cho đèn LED.

Trailing edge dimmer

Loại này còn gọi là Dimmer được sử dụng nhiều cho đèn LED. Sử dụng dải công suất thấp vì vậy rất phù hợp cho bóng đèn LED.

Nguyên lý hoạt động của Dimmer

Nguyên lý hoạt động của Dimmer sử dụng phương pháp bật mạch ánh sáng nhanh chóng rồi tắt. Ưu điểm của phương pháp này đó là giúp tổng lượng điện truyền qua mạch bị giảm, chu kỳ chuyển mạch dựa trên cách dòng điện xoay chiều trong gia đình dao động.

Nguyên lý hoạt động của Dimmer
Nguyên lý hoạt động của Dimmer

Dimmer sẽ cắt nhỏ sóng điện một cách có chủ ý khi điện áp bằng 0 (xảy ra hai lần trong mỗi chu kỳ, 120 lần/giây), ngay sau khi điện áp tăng trở lại một mức nhất định thì mạch ánh sáng sẽ trở lại. Để đạt được ánh sáng nhất định, thiết bị sẽ sử dụng TRIAC, một công tắc AC ba cực. TRIAC hoạt động như một công tắc điều khiển điện áp. Hoạt động chuyển mạch được điều khiển bởi điện áp trên cổng và điện áp trên cổng được điều khiển bởi điện trở thay đổi.

Ứng dụng của Dimmer

2 ứng dụng phổ biển nhất trong thiết bị dân dụng của Dimmer là quạt trần và đèn chiếu sáng. Dimmer được sử dụng để thay thế các công tắc bật tắt, các hộp số điều khiển thông thường.

Ứng dụng của Dimmer
Đèn LED có Dimmable giúp tăng giảm độ sáng phù hợp với nhu cầu sinh hoạt

Đối với quạt trần, Dimmer giúp điều chỉnh linh hoạt tốc độ gió sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng thay vì sử dụng công tắc hộp số quạt trần từ 1 đến 5. Đối với thiết bị chiếu sáng có thể điều chỉnh ánh sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nên sử dụng đèn LED Dimmable không?

Việc sử dụng đèn LED Dimmable cho phép thay đổi độ sáng đèn linh hoạt hơn vừa tiết kiệm điện năng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và thân thiện với người dụng. Tuy nhiên, chi phí một sản phẩm đèn LED có Dimmable cao gấp 2,3 lần so với đèn LED thông thường đây cũng là một trở ngại khá lớn đối với người tiêu dùng.

Các loại đèn LED có Dimmbale

Đèn âm trần Philips Smalu 59062 có Dimmable
Đèn âm trần Philips Smalu 59062 có Dimmable

Các loại đèn LED có sử dụng Dimmable nhiều nhất như:

+ Đèn LED âm trần điều chỉnh độ sáng ở các biệt thự, resort cao cấp dùng để tăng giảm ánh sáng trong sinh hoạt.

+ Đèn ngủ, đèn đọc sách: Tăng giảm ánh sáng chống chói, lóa mỏi mắt

+ Đèn pha LED giúp tăng giảm ánh sáng trong nuôi trồng, đánh bắt thủy sản.

+ Đèn LED tracklight: Sử dụng trong showroom điều chỉnh ánh sáng tạo điểm nhấn cho không gian…

Bạn có thể tham khảo các mẫu đèn LED âm trần có Dimmer qua bài viết: TOP 5 đèn LED âm trần có Dimmer sử dụng nhiều nhất 2020

Kết luận

Dim được dự báo là công nghệ chiếu sáng chủ lực trong tương lai, đặc biệt là không gian Smarthome. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được phần nào Dimmer là gì và có lựa chọn thông minh cho không gian sống và làm việc của mình. Nếu cần hỗ trợ về các sản phẩm đèn LED có dimmer bạn có thể liên hệ với MinLED theo số Hotline 0866.06.79.86 các chuyên viên của công ty sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn.

Từ khóa: ,


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo