Quang thông là gì? Tìm hiểu đơn vị đo (lumen) và cách tính φ

01/06/2020 01/06/2020 Anh Tú 23 lượt Blog

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ quang thông hay quang thông của đèn LED? Nếu bạn đã từng tiếp xúc với công nghệ chiếu sáng thì 2 thuật ngữ này quá quen thuộc. Còn ngược lại bạn đang muốn tìm hiểu về nó hãy tham khảo bài viết dưới đây MINLED sẽ giải thích từ A – Z nhé.

Quang thông là gì?

Quang thông là gì
Định nghĩa quang thông từ website Wikipedia

Nhiều người không hiểu rõ quang thông là gì bởi nghe có vẻ hàn lâm. Theo Wikipedia định nghĩa quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng hoặc theo một cách dễ hiểu quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây.

Ký hiệu của quang thông

Ký hiệu của quang thông là φ, hay

Đơn vị đo của quang thông

Đơn vị đo quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, ký hiệu là lm hoặc φ, hay .

Công thức tính quang thông

Bạn có thể tính quang thông theo công thức như hình ảnh dưới đây:

Công thức tính quang thông
Bạn có thể áp dụng công thức tính quang thông như trong hình ảnh

Tuy nhiên, trên mỗi chiếc đèn LED quang thông không được tính theo hướng phát sáng nào mà được ghi luôn trên sản phẩm hoặc vỏ của sản phẩm.

Làm thế nào để đo được quang thông?

Để đo quang thông của đèn chiếu sáng cần thực hiện trong một thiết bị hình cầu màu trắng hoàn toàn thiết bị hình cầu này đo toàn bộ tổng lượng lumen phát ra từ nguồn sáng.

Máy đo quang thông
Thiết bị đo quang thông phát ra từ nguồn sáng bằng hình cầu bên trong trắng hoàn toàn

Định nghĩa Lumen là gì?

Theo định nghĩa Lumen là đơn vị dẫn xuất SI của quang thông, là thước đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Lumen có liên quan đến độ rọi (lux) trong đó một lux là một lumen trên một mét vuông

Đơn vị tính Lumen

1 lm = 1 cd ⋅ sr

Trong đó:

– cd (Candela) là năng lượng phát ra 1 nguồn ánh sáng trong 1 hướng cụ thể.

– sr (steradian) dùng để mô tả độ lớn tương đối giữa vật thể và một điểm quan sát cho trước trong không gian ba chiều

Bảng so sánh năng lượng điện cho các loại đèn

Nhìn vào bảng bên dưới bạn có thể thấy công suất của đèn LED 3W có thể đạt được 200 lumen so với công suất đèn sợi đốt và huỳnh quang lần lượt là 25W/200lumen, 3-5W/200lumen. Như vậy có thể thấy rằng công nghệ LED đạt được độ sáng tốt nhất và tiết kiệm năng lượng hơn so với các loại đèn công nghệ cũ.

Bảng so sánh năng lượng điện cho các loại đèn
Bảng so sánh năng lượng điện cho các loại đèn

Tìm hiểu về quang thông, lumen hữu ích

Lượng quang thông của đèn LED có thể hữu ích hoặc không hữu ích trong chiếu sáng mặc dù nó vẫn được ghi trong thông số trên đèn LED. Ví dụ như bóng đèn LED hình tròn, LED tuýp lượng quang thông không hữu ích lớn hơn nhiều so với lượng quang thông hữu ích của đèn LED rọi ray, đèn LED âm trần, đèn LED nhà xưởng tại sao vậy? Bạn có thể xem ở hình ảnh bên dưới.

Quang thông hữu ích và quang thông không hữu ích
Quang thông không hữu ích ở đèn không có định hướng và quang thông hữu ích ở đèn có định hướng

Quang thông của đèn LED

Chỉ số quang thông của đèn LED rất quan trọng đối với đèn hay nói cách khác là đánh giá được chiếc đèn LED của bạn chất lượng hay không qua ví dụ sau đây.

Không phải đèn LED cứ công suất lớn thì quang thông sẽ cao khi dựa vào chỉ số quang thông bạn có thể biết được 1 chiếc đèn LED 7W quang thông là 900lm so với chiếc đèn LED 9W quang thông là 800lm thì đèn 7W sẽ tiết kiệm điện và sáng hơn so với chiếc đèn 9W với quang thông 800lm.

So sánh quang thông đèn LED 7W và 9W
So sánh quang thông đèn LED 7W và 9W đèn 7W tiết kiệm điện và sáng hơn

Ngoài ra, dựa vào chỉ số quang thông của đèn các kiến trúc sư có thể tính toán được độ sáng cần thiết cho các không gian chiếu sáng quan trọng như trường học, bệnh viện… với số lượng đèn phù hợp.

Quang thông đèn LED bao nhiêu là phù hợp

Tùy vào từng không gian mà nhà sản xuất tính toán ra mức quang thông phù hợp cho mỗi sản phẩm. Công suất đèn LED chiếu sáng càng cao thì quang thông càng cao. Bạn có thể tham khảo bảng tính quang thông trung bình cho từng không gian ở bảng dưới đây.

Khu vựcQuang thông
Phòng bếp300-450
Phòng khách400-550
Hành lang300
Phòng ngủ300-400
Phòng tắm300-450
Phòng đọc sách400

Ví dụ phòng khách của bạn cần 400-550 lumen quang thông đèn LED nhà bạn là 80lm/w thì bạn chỉ cần đèn LED 6W là đủ sáng

Kết luận

Qua biết viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về định nghĩa quang thông là gì? và đơn vị đo quang thông hay cách tính quang thông…Từ đó sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp cho không gian của ngôi nhà. Nếu bạn cần tìm các sản phẩm đèn công suất thấp mà quang thông cao hãy liên hệ với công ty MINLED để được hỗ trợ theo số hotline: 0866.06.79.86

Từ khóa: , , ,


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo