Quang thông là gì? Làm thế nào để tính được quang thông đèn LED

01/12/2019 02/12/2019 Anh Tú 11 lượt Blog

Khi mua bóng đèn bạn sẽ thấy trên bao bì sản phẩm có rất nhiều thông số kỹ thuật nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những con số, ký hiệu đó là gì. Nhưng chính những thông số đó phản ánh phần nào chất lượng của đèn và mức độ phù hợp của đèn với từng không gian. Một số thông số quan trọng bạn cần quan tâm như: Quang thông, nhiệt độ màu, chỉ số hoàn màu, hiệu suất quang.

1. Quang thông là gì?

Quang thông là gì

Chắc hẳn khá nhiều người không hiểu rõ quang thông là gì bởi nghe có vẻ hàn lâm. Đây là một đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Nói một cách dễ hiểu thì nó là một đại lượng để đo công suất bức xạ ánh sáng, nó cho biết mức độ sáng của nguồn sáng.

Khi mua đèn, bạn nên chọn những sản phẩm có chỉ số quang thông càng cao thì đèn càng sáng. Đơn vị quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu là lm hoặc φ, hay . Khi hiểu rõ về chỉ số này bạn sẽ tính toán được số lượng bóng đèn cần sử dụng trong một không gian, diện tích nhất định, khoảng cách giữa các bóng để vừa có được ánh sáng hài hòa, hợp lý, vừa tiết kiệm chi phí.

2. Công thức tính quang thông

Công thức tính quang thông

Quang thông (đơn vị đo là lumen) giá trị đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một đèn.

Cường độ sáng (đơn vị đo là candela) là giá trị đo độ sáng của đèn chiếu sáng theo một phương nhất định.

Nếu một đèn có quang thông 1 lumen và bộ phản xạ của đèn (hay còn gọi chóa tản quang) tập trung ánh sáng đều đặn trong chùm có giá trị góc khối bằng 1 steradian, thì chùm tia sáng có cường độ sáng bằng 1 candela.

Để tính được quang thông

3. Quang thông đèn LED bao nhiêu là phù hợp

Tùy vào từng không gian mà nhà sản xuất tính toán ra mức quang thông phù hợp cho mỗi sản phẩm. Công suất đèn LED chiếu sáng càng cao thì quang thông càng cao. Bạn có thể tham khảo bảng tính quang thông trung bình cho từng không gian ở bảng dưới đây.

Khu vựcQuang thông
Phòng bếp300-400
Phòng khách400-500
Hành lang300
Phòng ngủ300-400
Phòng tắm500-600
Phòng đọc sách400

Từ bảng tính quang thông ở trên cho từng không gian bạn có thể tính được số lượng bóng đèn cần có cho mỗi không gian. Ví dụ, phòng khách của bạn cần quang thông khoảng 400 – 500 lumen. Quang thông đèn led trong nhà từ 80lm/w do vậy bạn chỉ cần dùng 1 bóng đèn 5W là đủ.

6. Kết luận

Quang thông là gì? qua biết viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về định nghĩa quang thông, cách tính quang thông…Từ đó sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp cho không gian của ngôi nhà. Nếu còn thắc mắc về quang thông hãy liên hệ với MINLED.

Từ khóa:


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo