So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang có ưu, nhược điểm gì?

09/12/2019 10/12/2019 Anh Tú 11 lượt Blog

Đèn LED và đèn huỳnh quang là hai loại đèn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Mỗi loại đèn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, so về tuổi đời thì đèn huỳnh quang ra đời trước đèn LED nhưng cho đến thời điểm hiện tại đèn LED không hề thua kém đèn huỳnh quang về mặt thị phần khách hàng, thậm chí là vượt trội hơn hẳn. Vậy nên dùng loại đèn nào là tốt nhất?

1. Về công suất

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang về công suất rất đa dạng, từ công suất nhỏ phục vụ những địa điểm có không gian và diện tích nhỏ đến những công suất lớn đáp ứng nhu cầu chiếu sáng của địa điểm công cộng, khu vực có diện tích lớn như trung tâm thương mại. Nhưng đèn LED có nhiều dòng khác nhau với đủ loại công suất, phù hợp với mọi không gian trong khi đèn huỳnh quang không thể đáp ứng điều này.

Tuy nhiên, cùng một công suất nhưng cường độ ánh sáng của hai loại đèn này lại khác biệt hoàn toàn. Đèn LED sử dụng công nghệ chip LED giúp đèn tạo ra nhiều ánh sáng hơn trên mỗi Watt. Ví dụ, một bóng đèn LED 3W sẽ có quang thông là 250 lm trong khi đèn huỳnh quang 6W mới có thể để đat được cường độ sáng như vậy.

2. Về tiết kiệm điện

So với đèn huỳnh quang, đèn LED tiết kiệm điện hơn 60% – 70%. Tại sao lại như vậy? Đèn LED sử dụng các đi-ốt có khả năng phát ra nhiều ánh sáng hơn và tỏa ra ít nhiệt năng hơn. Khi hoạt động, bóng đèn LED sẽ cao hơn nhiệt độ môi trường gần 10 độ nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang. Đèn LED có hiệu suất chiếu sáng cao.

Khi hoạt động đèn không bị mất năng lượng thừa mà hoạt động theo nguyên lý phát sáng của các đi-ốt, khi dòng điện chạy qua, tương tác giữa hai tấm điện cực N, P khiến các electron chuyển động hỗn loạn, va chạm giữa chúng tạo ra các photon ánh sáng, nhiệt năng tạo ra trong quá trình này rất nhỏ và chỉ cần một dòng điện nhỏ một chiều đi qua là tương tác đã xảy ra. Sự phát sáng nhanh và tắt nhanh do kỹ thuật các đi-ốt phát sáng làm việc cũng là một nguyên nhân khiến đèn tiết kiệm điện.

3. Về tuổi thọ

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang về tuổi thọ thì đèn LED vượt trội hơn hẳn. Mặc dù so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có tuổi thọ cao hơn gấp 2 lần nhưng so với đèn LED thì đèn huỳnh quang có tuổi thọ kém hơn rất nhiều.

Tuổi thọ trung bình của đèn LED là 25.000 giờ đến 60.000 giờ. Một số loại đèn LED có tuổi thọ lên đến 100.000 giờ nếu được hoạt động trong môi trường lý tưởng. Trong khi đèn huỳnh quang chỉ có tuổi thọ trung bình dao động từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ. Như vậy, đèn LED có tuổi thọ cao gấp 3-4 lần so với đèn huỳnh quang.

4. Về công nghệ

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang hoạt động dựa trên tác động của tia tử ngoại lên lớp bột huỳnh quang. Đèn gồm hai điện cực vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Khi bật công tắc điện, hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại, nó sẽ tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Để hiện tượng phóng điện xảy ra, nhà sản xuất phải lắp thêm tắc te và chấn lưu.

Trong khi đèn LED hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn. Khối bán dẫn loại P chứa nhiều loại lỗ trống tự do mang điện tích dương nên khi ghép với khối bán dẫn N chứa các điện tử tự do thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối N.

Cùng lúc đó khối P nhận thêm các điện tích âm từ khối N chuyển sang nên khối P tích điện âm, khối N tích điện dương. Tại biên giới hai bên mặt tiếp giáp, một số điện tử bị lỗ trống thu hút, khi chúng tiến lại gần nhau sẽ có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng.

Nếu như đèn huỳnh quang chỉ có duy nhất một màu thì đèn LED có đa sắc màu. Màu sắc của đèn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử bán dẫn. LED có ba màu phổ biến: đỏ, xanh dương, xanh lá. Ba màu này tạo thành 3 màu cơ bản và thường sử dụng chip 1 màu hoặc nhiều chip có màu khác nhau để sản xuất LED.

5. Về quang thông

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

So với đèn huỳnh quang, quang thông của đèn LED  tốt hơn rất nhiều mang lại chất lượng ánh sáng cao, một chiếc đèn LED có công suất bằng đèn huỳnh quang nhưng quang thông của đèn LED cao gấp 2 lần đèn huỳnh quang.

Hơn thế nữa, ánh sáng của đèn huỳnh quang là đa hướng 360 độ bởi ánh sáng bị phân tán hơn một nửa đến những khu vực không mong muốn được chiếu sáng. Trong khi đèn LED phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ, giúp ánh sáng được phân bổ tập trung đến một khu vực mục tiêu cần chiếu sáng, mang đến hiệu quả chiếu sáng cao.

Chỉ với một vài yếu tố so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang chắc hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi nên lựa chọn sử dụng loại đèn nào. Đèn huỳnh quang có một loạt những yếu điểm như:

  • Đèn huỳnh quang chứa thủy ngân, phosphor bên trong rất độc hại. Khi đèn hỏng, nếu không được xử lý đúng cách, đèn bị vỡ sẽ khiến một lượng nhỏ thủy ngân giải phóng ra bên ngoài không khí rất độc hại, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.
  • Tuổi thọ của đèn huỳnh quang sẽ suy giảm đáng kể nếu người dùng thường xuyên bật tắt do việc chuyển mạch thường xuyên.
  • Để chất lượng ánh sáng ổn định, đèn huỳnh quang cần dùng đến chấn lưu nhưng nếu chấn lưu có một lỗ hở nhỏ thì khi hoạt động đèn sẽ có tiếng ồn, vo vo.
  • Khi hoạt động, đèn phát ra một lượng nhỏ bức xạ UV gây hại cho sức khỏe người dùng.
  • Tuổi thọ đèn thấp hơn nhiều so với đèn LED

Trong khi đèn LED có những ưu điểm vượt trội như:

  • Tuổi thọ cao hơn bất kỳ công nghệ chiếu sáng nào khác
  • Hiệu suất chiếu sáng cao và không phát ra bức xạ hồng ngoại
  • Chất lượng ánh sáng cao
  • Chi phí bảo trì thấp
  • Thân thiện với môi trường, ít tỏa nhiệt, an toàn cho sức khỏe người dùng

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về hai loại đèn LED và huỳnh quang mà MinLEDlightingchia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang nhỏ này bạn sẽ lựa chọn được loại đèn tốt nhất, phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí tối đa.


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo