Tiêu chuẩn IP là gì? Các cấp bảo vệ IP65, IP66…cho đèn LED

17/06/2020 17/06/2020 Anh Tú 22 lượt Blog

Một trong những thông số quan trọng của đèn LED đó là chỉ số IP. Vậy tiêu chuẩn IP là gì? những chỉ số IP nào được sử dụng nhiều trong các sản phẩm đèn LED. Liệu nó có giúp phân biệt được đèn LED chính hãng hay đèn nhái. Cùng tìm hiểu các các bảo vệ IP cho đèn LED trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn IP là gì
Tìm hiểu về cách tiêu chuẩn IP65, IP66, IP67, IP68

Tiêu chuẩn IP là gì?

IP là viết tắt của International Protection Marking được dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ lớp vỏ của sản phẩm hoặc thiết bị nào đó khỏi các yếu tố bên ngoài như nước, bụi được ban hành bởi Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (International Electronic Technical Commission).

Có những cấp bảo vệ IP nào?

Hiện nay, ủy ban kỹ thuật quốc tế ban hành ra 4 cấp bảo vệ chính cho các sản phẩm bạn có thể xem ở hình bên dưới.

Phân loại chi tiết các mã bảo vệ
Có 4 mã bảo vệ được phân loại trên các sản phẩm hiện nay

Mã bảo vệ khỏi vật rắn

Chữ số đầu tiên chỉ thị mức độ bảo vệ của vỏ bọc khỏi sự xâm nhập vào các bộ phận nguy hiểm như chất dẫn điện, bộ phận chuyển động) và sự thâm nhập của các vật thể rắn bên ngoài.

Chi tiết mã bảo vệ khỏi vật rắn
Chi tiết các cấp độ bảo vệ khỏi vật rắn từ 0 đến 6 ở ký tự đầu tiên

Mã bảo vệ khỏi chất lỏng

Cũng tương tự với mã bảo vệ khỏi vật rắn bạn chỉ cần ghép ký tự số đầu tiên là bạn có thể biết được thông tin của chỉ số đó.

Mã bảo vệ khỏi chất lỏng

Mã bảo vệ chống tác động cơ học

Hiện nay chỉ số chống tác động cơ học không còn được sử dụng nữa đôi khi các sản phẩm cũ vẫn còn được sử dụng chỉ số này bạn có thể tham khảo.

Chi tiết các mã bảo vệ chống tác động cơ học
Các chỉ số này tuy còn không được sử dụng nhưng ở một số sản phẩm cũ vẫn còn

Mã bảo vệ bằng ký tự

Các mã bảo vệ bằng ký tự thường được gắn vào sản phẩm để phân loại mức độ bảo vệ của một bộ phận nào đó của còn người vào các phần nguy hiểm của sản phẩm.

Chỉ số bảo vệ ký tự
Chi tiết các cấp độ bảo vệ bằng ký tự bảo vệ các bộ phận khỏi tiếp xúc với phần nguy hiểm

Các cấp bảo vệ IP thông dụng được ghi trên đèn LED

Đèn LED âm nước Paragon
Đèn LED âm nước phải đạt tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP68

Đối với thiết bị đèn, người dùng sẽ hay gặp một số tiêu chuẩn IP như: IP65, IP66, IP67, IP68,

STTTiêu chuẩnChi tiết
1IP65Mang ý nghĩa thiết bị đèn có khả năng chống nước, được bảo vệ chống lại các vòi nước từ mọi góc độ nhưng không đồng nghĩa với việc đèn không thấm nước.
2IP66Mang ý nghĩa thiết bị đèn có khả năng chống nước, chống lại lực tác động mạnh mẽ.
3IP67Đèn vừa có khả năng chống nước trong các trường hợp thiết bị bị ngập nước tạm thời khoảng 10 phút, dù trời mưa ngập đèn thì đèn cũng không bị cháy, chập, hỏng hóc.
4IP68Thiết bị có khả năng chống thấm nước, thiết bị được bảo vệ hoàn toàn trong trường hợp bị ngâm nước vĩnh viễn lên tới 3m.

Lưu ý: Đối với các sản phẩm đèn LED chính hãng được in những chỉ số trên thì hầu hết đó là sản phẩm chất lượng. Còn với các sản phẩm đèn LED không rõ nguồn gốc xuất xứ thì không thể chắc chắn được điều này.

Một số sản phẩm đèn LED có các cấp bảo vệ

Đèn led pha IP65
Cấp bảo vệ IP65, IP66 thường được sử dụng nhiều trong các sản phẩm đèn LED pha

Các sản phẩm đèn LED chuyên dùng cho ngoài trời như: Đèn LED pha, Đèn LED chiếu sáng cảnh quan, Đèn LED đường phố, Đèn LED âm nước thì hầu hết phải có các chỉ số trên tùy theo cấp độ ví dụ như:

Đèn LED âm nước cấp bảo vệ phải là tiêu chuẩn IP68. Đèn LED chiếu sáng cảnh quan cấp bảo vệ phải là tiêu chuẩn IP65, IP66.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tiêu chuẩn IP là gì, các sản phẩm đèn LED sẽ có những cấp bảo vệ nào, từ đó lựa chọn được đèn có chỉ số IP phù hợp với vị trí lắp đặt và điều kiện môi trường. Nếu cần được tư vấn về sản phẩm bạn có thể liên hệ qua số Hotline 0866.06.79.86 để được tư vấn.

Từ khóa: , ,


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo