Cấu tạo đèn LED âm trần gồm những gì? Bộ phận nào quan trọng nhất

20/04/2020 05/05/2020 Anh Tú 153 lượt Blog

Cấu tạo đèn LED âm trần rất khác nhau tùy thuộc vào từng loại đèn LED âm trần như đèn LED âm trần siêu mỏng, đèn LED âm trần đế dày, đế đúc, đế mũ, Panel. Mỗi loại sẽ có những ứng dụng tương ứng với khả năng chiếu sáng, góc chiếu, cường độ ánh sáng… Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những thông tin chi tiết nhất về từng loại đèn LED âm trần.

Cấu tạo từng loại đèn LED âm trần

Đèn Led âm trần có 3 loại: Đế dày, đế mỏng, Panel. Các bộ phận chính có cấu tạo giống nhau
Đèn LED âm trần có rất nhiều loại như: Đế dày, đế mỏng, đế đúc, đế mũ. Các bộ phận chính có cấu tạo giống nhau

Đèn LED âm trần thay cho bóng đèn âm trần huỳnh quang trước đây có tuổi thọ và độ bền, độ sáng cao hơn so. Một trong những yếu tố tạo nên độ bền của sản phẩm đó là cấu tạo đèn. Trên thị trường đèn LED âm trần được chia ra làm các loại như sau: Đèn LED âm trần đế mỏng, đèn LED âm trần đế dày, đèn LED âm trần đế đúc, đèn LED âm trần đế mũ và như vậy thì  cấu tạo đèn LED âm trần của mỗi loại sẽ khác nhau:

Cấu tạo đèn LED âm trần đế mỏng

Đèn LED âm trần đế mỏng gồm 8 bộ phận: nguồn, chip LED, vỏ đèn, tai cài, kính tán quang, gương phản xạ, tấm chắn, tấm đáy đèn. Mỗi bộ phận đều có những chức năng nhất định không thể tách rời. Cụ thể:

Bộ nguồn hay còn gọi là chấn lưu đèn hoặc Driver. Bộ phận này giúp làm giảm điện áp và chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Bộ nguồn này được làm bằng nhựa cao cấp, có khả năng chịu nhiệt cao và được kết nối với chip LED bằng jack cắm an toàn chống giật. Driver được cấu tạo bởi 8 chi tiết: diot chỉnh lưu, biến áp, tụ lọc sơ cấp, tụ lọc thứ cấp, tụ lọc áp, tụ cao áp, lọc nhiễu, tụ chống sét.

Chip LED

Chip LED là bộ phận rất quan trọng của đèn, quyết định đến khả năng chiếu sáng và tuổi thọ của đèn LED. Chip LED của đèn LED âm trần đế mỏng được gắn trên panel nhôm kết nối với thân đèn bằng vít, phía dưới được phủ một lớp keo tản nhiệt để chip LED tỏa nhiệt tốt hơn. Chip LED của loại đèn này được sản xuất theo công nghệ hiện đại đến từ các thương hiệu danh tiếng như: Samsung, LG, Cree, Luxeon, Nichia, Bridgelux.

Cấu tạo đèn LED âm trần đế mỏng gồm: Vỏ đèn, Chip LED, tai cài, kính tán quang, Gương phản xạ, tấm chắn, tấm đáy đèn

Đối với đèn LED âm trần đế mỏng một màu sẽ có một hệ thống LED, hai dây dẫn, dây nối DC. Đối với đèn LED âm trần đế dày ba màu sẽ có hai hệ thống LED gồm một hệ ánh sáng vàng và một hệ ánh sáng trắng  cùng với ba dây DC để nối với nguồn.

Vỏ đèn

Vỏ đèn được làm bằng hợp kim nhôm cao cấp giúp chống nước, chống bị móp vỡ, chống bụi, có độ bền cao và tản nhiệt tốt. Ngoài ra vỏ đèn còn là bộ phận giúp cố định dây chip LED. Xung quanh vỏ đèn LED âm trần đế mỏng được thiết kế dạng rãnh nhỏ giúp chip LED tản nhiệt tốt hơn, nâng cao tuổi thọ của đèn.

Tai cài

Trong cấu tạo đèn LED âm trần đế mỏng, tài cài giúp cố định và giữ vị trí đèn LED trên trần nhà. Lò xo có độ kéo giãn tốt giúp giữ đèn cố định, chắc chắn vào trần. Một mẹo nhỏ khi mua đèn LED âm trần đế mỏng chính hãng đó là phần tai cài của đèn chính hãng sẽ có logo in nổi của công ty.

Kính tán quang

Kính tán quang của đèn LED âm trần đế mỏng quyết định đến góc chiếu sáng của đèn. Bộ phận này giúp dẫn ánh sáng từ chip LED tỏa đều trên bề mặt của đèn và dẫn ánh sáng theo hướng nhất định. Bề mặt kính được làm từ chất liệu mica cao cấp giúp truyền sáng tốt, chống chói, cho chùm sáng rộng và lượng ánh sáng đồng đều hơn.

Gương phản xạ

Gương phản xạ có vai trò tăng góc chiếu sáng cho đèn, giúp ánh sáng truyền đến không gian tốt hơn, rộng hơn. Một chiếc đèn LED âm trần đế mỏng tốt là chiếc đèn có gương phản xạ dày và có chiều cao bằng chip LED.

Tấm chắn

Tấm chắn trong đèn LED âm trần đế mỏng là một tấm nhựa mỏng giúp bảo vệ chip LED cũng như tấm dẫn sáng, giúp ánh sáng không bị lọt qua phần đáy đèn.

Tấm đáy đèn

Đây là bộ phận cuối cùng hay còn gọi là mặt sau của đèn LED âm trần đế mỏng. Bộ phận này giúp bảo vệ toàn bộ phần thân đèn và là nơi ghi chi tiết thông số kỹ thuật của đèn.

Cấu tạo đèn LED âm trần đế dày

Cấu tạo đèn LED âm trần đế dày gồm ba bộ phận chính: Chip LED, vỏ đèn và Driver.

Chip LED

Chip LED của đèn LED âm trần đế dày được làm từ khối bán dẫn loại P gắn với khối bán dẫn loại N. Khi nguồn điện một chiều đi qua, điểm tiếp giáp giữa hai khối bán dẫn sẽ phát ra phổ ánh sáng nhìn thấy được. Chip LED của đèn LED âm trần đế dày được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng có chất lượng cao như: Epista, Cree, Samsung, Nichia, LG mang lại ánh sáng chất lượng và tuổi thọ đèn cao.

Cấu tạo đèn led âm trần đế dày
Cấu tạo đèn LED âm trần đế dày các bộ phận quan trọng cũng giống đèn LED âm trần đế mỏng

Hệ thống Chip LED được gắn lên một tấm panel mỏng được bắt chặt kèm theo một lớp keo tản nhiệt vào thân đèn nên khi nhiệt lượng mà bóng tỏa ra sẽ được giải phóng ngay tức thì, giúp bảo vệ mắt LED và các bộ phận khác của đèn.

Vỏ đèn

Vỏ đèn được làm chủ yếu từ hợp kim nhôm cao cấp, gắn kèm là bộ tản nhiệt được đúc hoàn toàn từ nhôm nguyên khối giúp tỏa nhiệt nhanh và nâng cao tuổi thọ cho đèn. Mặt đèn được mạ crome, tăng tính thẩm mỹ cho đèn và giúp chống ố vàng theo thời gian. Mặt đèn được sơn tĩnh điện màu trắng. Phần hộp đèn có những phụ kiện khác đi kèm như cầu nối và tai cài.

Cấu tạo đèn led âm trần đế dày

Phần tai cài giúp cố định đèn với trần được chắc chắn. Cầu nối là bộ phận kết nối dây nguồn với dây điện dân dụng. Bộ phận này được thiết kế đơn giản, khi lắp đặt bạn chỉ cần ấn nhẹ một đầu và đưa dây nối vào và thả tay ra là đã hoàn thành thao tác nối dây rất an toàn mà không phải sử dụng đến băng dính hay kìm, kéo.

Driver

Cũng như đèn LED âm trần đế mỏng, Driver của đèn LED âm trần đế dày giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều vào đèn. Bộ phận này là bộ nguồn rời, được kết nối với Chip LED bằng jack cắm bảo vệ chắc chắn. Trong bộ nguồn Driver bao gồm nhiều linh kiện điện tử khác như: cầu chì chống quá dòng, tụ chống sét, các bộ lọc giúp chuyển nguồn điện xoay chiều về một chiều, tụ lọc cao áp.

Cấu tạo đèn LED âm trần Panel

Cấu tạo đèn LED âm trần Panel tương tự như đèn LED âm trần đế mỏng với các bộ phận như: bộ nguồn, Chip LED, vỏ đèn, tấm dẫn sáng, tấm tán quang và kính phản xạ.

Cấu tạo đèn Led âm trần Panel
Cấu tạo đèn LED âm trần Panel gồm: Chip LED, driver, vỏ đèn, Tấm khuếch tán, kính phản xạ

Chip LED

Đèn LED âm trần Panel sử dụng Chip LED SMD với tuổi thọ rất cao, 60.000 giờ chiếu sáng. Chip LED được gắn xung quanh phần khung đèn giúp cung cấp nguồn sáng cho đèn đồng đều, góc chiếu sáng rộng và không gây chói mắt.

Driver

Đèn LED âm trần Panel có bộ Driver riêng, giúp chuyển mạch , giảm và ổn định điện áp, nhờ đó mà đèn có thể sử dụng được và không gây cháy mắt LED khi điện áp tăng giảm đột ngột.

Vỏ đèn

Khác với vỏ đèn của hai loại đèn LED âm trần đế mỏng và đế dày, vỏ đèn của đèn Panel có kích thước khá lớn với hai kiểu hình vuông và hình chữ nhật. Với kiểu dáng hình vuông, loại đèn này có hai kích thước 300x300mm, 600x600mm. Đối với loại hình chữ nhật, có các kích thước như: 300x600mm, 300x1200mm, 600x1200mm.

Vỏ đèn thường được làm bằng hợp kim nhôm tĩnh điện giúp tản nhiệt tốt. Một số loại được làm bằng nhựa PVC cao cấp giúp giảm thiểu chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, loại khung nhựa tản nhiệt kém hơn so với khung nhôm.

Tấm khuếch tán ánh sáng

Tấm khuếch tán ánh sáng giúp khuếch tán ánh sáng, giúp góc chiếu sáng rộng hơn, ánh sáng đồng đều và tăng cường ánh sáng cho không gian. Thông thường, tấm khuếch tán ánh sáng được làm bằng nhựa PC hoặc PMMA.

Kính phản xạ

Cùng với tấm khuếch tán ánh sáng, kính phản xạ giúp tăng hiệu quả chiếu sáng, giúp tăng độ sáng của lần lên nhiều lần. Kính phản xạ thường được làm từ chất liệu nano trong suốt nên tỷ lệ phản chiếu có thể đạt tới 92%.

Ứng dụng của từng loại đèn LED âm trần

Tùy vào từng không gian khác nhau nên sẽ sử dụng các loại đèn Led âm trần
Tùy vào từng không gian khác nhau nên sẽ sử dụng các loại đèn LED âm trần

Mỗi loại đèn LED âm trần đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với những khu vực chiếu sáng riêng. Đối với đèn LED âm trần đế mỏng, do đặc điểm nhỏ gọn nên nó có thể được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau, ngay cả những không gian có trần thấp, không gian hẹp. Ánh sáng của đèn sẽ giúp không gian có cảm giác cao và rộng hơn.

Đối với đèn LED âm trần đế dày, do loại đèn này ra đời sớm hơn đèn LED âm trần đế mỏng nên mẫu mã, chủng loại rất đa dạng. Loại đèn này vừa có thể làm đèn chiếu sáng, vừa làm đèn trang trí. Loại đèn LED âm trần này được ứng dụng rất rộng rãi tại nhiều không gian khác nhau như: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng tắm, văn phòng, nhà hàng, cửa hàng, khách sạn.

Đối với đèn LED âm trần Panel, do đặc điểm khả năng chiếu sáng rộng, chất lượng ánh sáng tốt nên loại đèn này đặc biệt phù hợp với những không gian có diện tích rộng, lớn như trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, phòng hội nghị, phòng họp, bệnh viện, trường học, nhà xưởng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo đèn LED âm trần phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên được công ty MinLED cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được loại đèn LED âm trần phù hợp với không gian mong muốn, ứng dụng nó hiệu quả để tận dụng tối đa hiệu quả chiếu sáng và không lãng phí.

 


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

One thought on “Cấu tạo đèn LED âm trần gồm những gì? Bộ phận nào quan trọng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo