Tìm hiểu về bộ nguồn đèn LED, phân loại, cấu tạo, thương hiệu…

20/04/2020 31/05/2020 Anh Tú 37 lượt Blog

Bộ nguồn đèn LED âm trần nói riêng hay nguồn đèn LED nói chung là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của các loại đèn LED bởi nó quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của đèn nên có một lưu ý khi mua là bạn hãy đặc biệt chú ý đến chất lượng của bộ phận này.

Tìm hiểu nguồn đèn LED là gì?

Nguồn đèn LED hay có tên gọi khác là Driver nguồn, tăng phô đây là một dạng chấn lưu điện tử giúp biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để phù hợp với công suất của đèn LED. Mạng điện dân dụng tại Việt Nam có điện áp là 220V, dòng điện xoay chiều nhưng để chip LED hoạt động thì dòng điện phải là dòng điện một chiều với cường độ nhất định, thường là 300mA.

Bộ nguồn đèn LED âm trần
Nguồn thương hiệu DONE được đánh giá là dòng nguồn chất lượng và ổn định

Tăng phô đèn LED sẽ giúp chip LED hoạt động ổn định, đảm bảo nguồn sáng chất lượng, không nhấp nháy, không gây ra tiếng ồn và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của đèn. Đây cũng là điểm khác biệt của đèn LED âm trần so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang.

Phân loại Driver nguồn đèn LED

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo thì trước hết bạn nên tìm hiểu phân loại của nguồn đèn LED bởi vì không phải đèn LED nào cũng có cấu tạo giống nhau. Trên thị trường hiện nay có 3 loại nguồn đèn LED âm trần chính:

Nguồn đèn LED có cách ly hay nguồn dòng

Nguồn có cách ly là như thế nào? Chúng ta có thể hiểu là dòng điện dân dụng là 220V trong khi đó nguồn điện cho chip LED chỉ ở mức từ 3 – 3,5V là sẽ phát quang được tùy vào loại chip LED. Nếu sử dụng dòng điện áp quá lớn cho chip LED sẽ dẫn đến chip LED nhanh hỏng vì vậy nguồn cách ly sẽ thêm 1 bộ lọc điện áp giúp nguồn điện 220V truyền tới chip LED sẽ phù hợp với công suất của chip LED

Nguồn đèn LED có cách ly
Nguồn đèn LED có cách ly giúp đảm bảo điện áp đầu ra tăng tuổi thọ của chip LED

Dòng nguồn này hiện nay được sử dụng phổ biến cho các loại đèn LED vì giúp đảm bảo tuổi thọ của đèn LED có thể lên đến 5 – 10 năm.

Nguồn đèn LED không cách ly hay sử dụng điện trở hạ áp

Đây là loại nguồn chuyên dùng cho đèn LED âm trần giá rẻ, bạn có thể hình dung loại nguồn này không có phần lọc điện áp. Những loại đèn LED sử dụng bộ chuyển nguồn dùng điện trở để hạ áp này sau một thời gian sử dụng, ánh sáng của bóng đèn sẽ yếu đi rất nhanh.

Nguồn đèn LED không cách ly
Nguồn đèn LED không cách ly chất lượng kém dùng 1,2 năm đèn LED sẽ hỏng

Các loại nguồn LED sử dụng điện trở để hạ áp thường tuổi thọ của đèn rất thấp bởi giá thành rẻ hơn so với nguồn đèn LED có cách ly. Vì vậy, tuổi thọ của loại đèn sử dụng bộ nguồn này cực ngắn bạn nên cân nhắc khi mua.

Bộ nguồn Dimmable

Đây là bộ nguồn cao cấp có thể thay đổi độ sáng theo ý muốn bằng chiết áp bạn có thể xoay nút chiết áp để điều chỉnh độ sáng từ ánh sáng vàng lên ánh sáng trắng rất tiện dụng. Loại nguồn này có giá thành đắt hơn gấp 4, 5 lần so với 2 loại nguồn trên.

Bộ nguồn đèn LED Dimmable
Bộ nguồn Dimmable sử dụng chiết áp để thay đổi màu ánh sáng

Loại nguồn này hay được sử dụng ở các loại đèn LED Philips, Panasonic….với giá thành cao tuổi thọ từ 5 – 10 năm. Trên đây là 3 loại nguồn phổ biến nhất hiện nay. Sau khi phân loại về nguồn bạn có thể tìm hiểu về cấu tạo của các loại nguồn đèn LED bên dưới.

Sơ đồ mạch điện của nguồn đèn LED

Cấu tạo tăng phô đèn LED
Đèn LED âm trần và các loại đèn LED dân dụng khác cấu tạo tăng phô đều có điểm chung

 

Cấu tạo của nguồn đèn LED cách ly

Diot chỉnh lưu: Giúp biến đổi dòng điện xoay chiều AC ra 1 chiều DC.

Biến áp: Giúp chuyển từ điện 220V ra 12V – 24V – 48V tùy theo từng dòng chip LED mà chọn biến áp phù hợp.

Tụ lọc sơ cấp: Lọc điện áp đầu vào giúp dòng điện ổn định trước khi đưa qua tụ lọc thứ cấp.

Tụ lọc thứ cấp: Lọc điện áp đầu ra giúp ánh sáng đèn LED ổn định và không bị mỏi mắt.

Tụ lọc áp: Tác dụng phân dòng, sàn lọc điện áp đầu vào.

Lọc nhiễu: Lọc nhiễu cao tần, do tác động của sét đánh hoặc các thiết bị bên ngoài tác động đi theo đường điện vào diver.

Tụ cao áp: Tác dụng phân dòng, sàn lọc điện áp đầu ra.

Tụ chống sét: Là những điện trở phụ thuộc điện áp (VDR), nó được mắc song song với nguồn AC IN.

Cấu tạo của nguồn đèn LED không cách ly

Diot chỉnh lưu: Giúp biến đổi dòng điện xoay chiều AC ra 1 chiều DC.

Biến áp: Giúp chuyển từ điện 220V ra 12V – 24V – 48V tùy theo từng dòng chip LED mà chọn biến áp phù hợp.

Tụ lọc sơ cấp: Lọc điện áp đầu vào giúp dòng điện ổn định trước khi đưa qua tụ lọc thứ cấp.

Tụ cao áp: Tác dụng phân dòng, sàn lọc điện áp đầu ra.

Nếu bạn dùng Dimmable phải dùng bộ nguồn riêng để sử dụng chứ không phải đèn nào cũng được phép dùng Dimmable.

Cách kiểm tra nguồn cách ly hay không cách ly

Một bộ nguồn chất lượng là bộ nguồn đầy đủ các khối trên. Bạn có thể kiểm tra bằng việc đưa camera của điện thoại chiếu vào đèn LED đang bật để kiểm tra nếu camera sọc sọc hoặc chớp thì đó là nguồn không tốt.

Các thương hiệu nguồn đèn LED nổi tiếng

Đối với đèn LED bộ phận quan trọng nhất là nguồn đèn LED sau đó mới đến chip LED. Bởi vì bộ nguồn được cấu tạo nhiều linh kiện khác nhau. Để giảm giá thành sản phẩm xuống các nhà sản xuất giảm bớt đi 1 số bộ phận mà đèn vẫn có thể hoạt động được nhưng trong 1 khoảng thời gian nhất định

Các thương hiệu sản xuất nguồn đèn LED
Các thương hiệu sản xuất nguồn đèn LED nổi tiếng trên thế giới

Việc lựa chọn nguồn đèn LED là vô cùng quan trọng, nếu bạn đang có nhu cầu tìm nguồn cho đèn LED bạn không thể bỏ qua các thương hiệu nổi tiếng như: Philips, Osram, Done, Aishi, Meanwell, Panasonic…Nếu đèn LED của bạn đang sử dụng các nguồn các thương hiệu trên và đầy đủ các cấu tạo như bộ nguồn cách ly thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Kết luận

Qua những kiến thức chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu được nguồn đèn LED ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của đèn LED và biết được các loại nguồn phổ biến trên thị trường hiện nay tránh được những rủi ro không mong muốn. Nếu cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ tới MinLED theo số hotline 0866.06.79.86để xem và tư vấn các sản phẩm đèn LED.

 

Từ khóa: , ,


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo