Vì sao phải tiết kiệm điện năng? 15 mẹo tiết kiệm điện ai cũng nên làm

17/08/2020 27/08/2020 Anh Tú 7 lượt Blog

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Mục đích tiết kiệm là gì? Biện pháp tiết kiệm điện nào hiệu quả nhất? Những câu hỏi này sẽ được trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tiết kiệm điện năng là gì?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu, tiết kiệm điện năng là gì. Hiểu một cách đơn giản, tiết kiệm điện năng có nghĩa là sử dụng một cách hợp lí, đúng mức điện năng trong sinh hoạt, sản xuất. Không sử dụng điện trong trường hợp không cần thiết.

Tiết kiệm điện năng có thể thực hiện thông qua việc sử dụng thiết bị tiết kiệm điện. Hoặc chủ động ngắt điện, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Đó là cách tiết kiệm điện thụ động. Hoặc tiết kiệm điện thông qua việc đo lường, tính toán lượng điện sử dụng của các thiết bị rồi sử dụng các biện pháp tiết kiệm điện năng tương ứng. Đó là cách tiết kiệm điện chủ động.

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng là sử dụng điện một cách hợp lý, không lãng phí

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Điện năng đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội, sản xuất kinh tế. Tuy vậy, chúng ta không nên lãng phí điện năng. Thay vào đó, cần phải biết sử dụng hợp lý, tiết kiệm điện năng. Dưới đây là những lý do tại sao phải tiết kiệm điện năng trong cả sinh hoạt cũng như sản xuất.

Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền

Việc sử dụng tiết kiệm điện năng sẽ giúp giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Từ đó, giúp bạn có thể tiết kiệm được không ít tiền. Và bạn có thể sử dụng số tiền tiết kiệm được này để chi tiêu cho các mục đích khác như ăn uống, mua sắm, học tập… Đối với các cơ quan, nhà máy, công xưởng,… chi phí tiết kiệm được hàng tháng không hề nhỏ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi tiêu.

Tiết kiệm điện giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Điện năng được tạo ra nhờ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tiêu biểu nhất chính là than đá. Các nguồn tài nguyên này có thể bị cạn kiệt nếu như khai thác mãi không dừng. Chính vì vậy, việc sử dụng điện năng một cách tối ưu sẽ giúp giảm thiểu sự cạn kiệt của nguyên liệu hóa thạch và bảo tồn chúng tốt hơn.

Tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường cũng là một nguyên nhân vì sao phải tiết kiệm điện năng. Bạn đã biết, điện năng được tạo ra từ các nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên… Quá trình khai thác các nhiên liệu này có thể tác động đến môi trường, hệ sinh thái. Ví dụ như làm xói mòn, sụt đất, mất đa dạng sinh học, nổ giàn khoan dầu và rất nhiều nguy cơ ô nhiễm khác. Do đó, việc sử dụng điện tiết kiệm sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, cho môi trường sống xanh – sạch hơn.

lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng

Những lý do giải thích vì sao chúng ta phải tiết kiệm điện năng

Các biện pháp tiết kiệm điện năng đơn giản mà hiệu quả

Dưới đây là một số biện pháp tiết kiệm điện tại nhà cũng như nơi làm việc. Những biện pháp này thực hiện vô cùng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao. Hãy cùng xem đó là những biện pháp nào nhé!

Cách tiết kiệm điện tại nhà

Để sử dụng điện một cách hiệu quả và tiết kiệm điện tại nhà, bạn cần chú ý đến 3 vấn đề. Đó là hệ thống chiếu sáng cho nhà ở, các thiết bị điện, và nguồn năng lượng tái tạo. Cụ thể như sau:

Hệ thống chiếu sáng

  • Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì lúc nào cũng bật đèn để chiếu sáng. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện mà còn giúp ích cho sức khỏe và tinh thần của bạn.
  • Chuyển đổi sang sử dụng đèn LED thay cho đèn chiếu sáng truyền thống. Vì đèn LED tiết kiệm điện năng đến 80% so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang. Đèn LED còn có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài, không chứa thủy ngân nên rất an toàn.
  • Tắt đèn khi không sử dụng cũng là một cách đơn giản mà hiệu quả để tiết kiệm điện. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm soát số lượng đèn thực sự cần sử dụng cùng một lúc. Không nên bật quá nhiều đèn đồng thời nếu không cần thiết.

Thay thế bóng đèn truyền thống bằng đèn LED giúp tiết kiệm điện 

Các thiết bị điện

  • Rút phích cắm điện của thiết bị khi không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Vì nếu bạn không rút phích cắm thì các thiết bị này vẫn sẽ tiếp tục sử dụng điện năng để hoạt động.
  • Thay thế các đồ điện cũ bằng các thiết bị tiết kiệm năng lượng có dán nhãn Energy Star cũng rất nên làm. Các thiết bị có dán nhãn chỉ số về mức năng lượng sẽ tiết kiệm điện hơn hẳn. Đặc biệt là khi bạn sử dụng thường xuyên và lâu dài.
  • Không nên quá lệ thuộc vào các thiết bị điện. Thay vì dùng máy giặt, bạn có thể giặt bằng tay rồi phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời. Tự rửa chén đĩa, nồi niêu… thay vì rửa bằng máy rửa bát…

Nên rút phích cắm của thiết bị điện khi không sử dụng

Sử dụng năng lượng tái tạo

Bạn có thể sử dụng các năng lượng tái tạo để thay thế cho điện năng. Ví dụ như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… Đối với nhà ở dân dụng, hiện tại có năng lượng mặt trời được sử dụng rất phổ biến. Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có rất nhiều tác dụng. Vừa giúp cung cấp điện cho sinh hoạt, lưu trữ được lượng điện dư, vừa chống nóng cho nhà. Do đó, bạn rất nên cân nhắc việc sử dụng năng lượng tái tạo để tiết kiệm điện.

Biện pháp tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Cần tiết kiệm điện nơi làm việc để giảm chi phí hóa đơn điện cuối tháng, hạn chế lượng khí thải CO2, hiệu ứng nhà kính… Với văn phòng làm việc, bạn cần quan tâm đến 4 vấn đề chính. Đó là điều hòa, hệ thống chiếu sáng, thiết bị văn phòng. Cụ thể như sau:

Điều hòa văn phòng

Hệ thống điều hòa văn phòng tiêu thụ rất nhiều điện năng. Do đó, các văn phòng nên tìm kiếm các biện pháp thay thế điều hòa. Ví dụ như mở cửa ra vào và cửa sổ khi ấm trời để điều hòa không khí và tránh cho phòng ngột ngạt. Vào mùa đông, có thể đóng các cửa văn phòng lại để tránh thất thoát nhiệt cũng như giúp căn phòng ấm áp hơn.

tiết kiệm điện điều hòa văn phòng

Nên sử dụng thêm các biện pháp làm mát – sưởi ấm thay cho điều hòa văn phòng

Thiết bị chiếu sáng

Để tiết kiệm điện, nên sử dụng bóng đèn LED chuyên dụng cho văn phòng. Đèn LED văn phòng vừa cung cấp ánh sáng chất lượng, vừa tiết kiệm điện lại có tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với bóng đèn truyền thống. Các văn phòng cũng nên cài đặt các loại đèn cảm ứng tự động tắt vào cuối ngày làm việc. Ngoài ra, nên tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày càng nhiều càng tốt. Thêm vào đó, mỗi người cũng cần có ý thức tắt đèn trước khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện.

đèn led cho văn phòng

Nên sử dụng hệ thống đèn LED cho văn phòng sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn

Thiết bị văn phòng

Các thiết bị văn phòng như máy tính, máy in, máy chiếu,… có thể tiêu tốn không ít điện năng nếu bạn không biết sử dụng tiết kiệm. Cụ thể, hãy để máy tính ở chế độ Sleep hoặc Hibernate khi không sử dụng trong thời gian ngắn. Và tắt máy hoàn toàn nếu không tiếp tục sử dụng máy nữa. Đối với máy in, hãy rút điện khi đã sử dụng xong. Chỉ sử dụng để in khi bạn cần có bản in cứng. Còn nếu không, hãy sử dụng các bản mềm để tiết kiệm giấy in và điện năng sử dụng…

Sử dụng các thiết bị văn phòng một cách tiết kiệm

Tổng kết

Mục đích của tiết kiệm điện chính là giảm tiền điện, bảo tồn tài nguyên, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, hãy tiết kiệm điện ngay từ hôm nay, thay đổi những thói quen tiêu dùng điện lãng phí. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về đèn LED tiết kiệm điện, hãy liên hệ ngay với MinLED.

Nguồn: https://minled.com.vn/

 

 


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0866.06.79.86
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0866.06.79.86 Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo