Đèn LED có ưu điểm gì? 22 ưu & nhược điểm bạn cần phải biết

21/06/2020 21/06/2020 Anh Tú 22 lượt Blog

Đèn LED là thiết bị chiếu sáng đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. So với các loại đèn halogen, đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn LED sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Vậy đèn LED có ưu điểm gì trong chiếu sáng dân dụng, nhược điểm của đèn LED ra sao? Hãy cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây!

Đèn LED có ưu điểm gì
Cùng tìm hiểu các ưu nhược điểm của đèn LED để có sự lựa chọn đúng đắn nhất

Ưu điểm của đèn LED

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc, không biết đèn LED có ưu điểm gì mà lại được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi đến như vậy. Dưới đây là 15 ưu điểm của đèn LED cũng chính là lý do giải thích vì sao loại đèn này đang giữ vững “ngôi vương” trên thị trường thiết bị chiếu sáng hiện nay.

Tuổi thọ cực cao

Lợi thế nổi bật nhất của đèn LED so với các giải pháp chiếu sáng truyền thống đó là tuổi thọ đèn cực cao. Thời gian hoạt động trung bình của đèn LED kéo dài từ 50.000 giờ đến 100.000 giờ, gấp 2 – 4 lần so với số giờ hoạt động của đèn huỳnh quang, đèn halogen, thậm chí là đèn hơi natri. So với bóng đèn sợi đốt, đèn LED có tuổi thọ cao gấp 40 lần.

Ưu điểm về tuổi thọ đèn cho phép người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí thay thế các bộ phận của đèn cũng như chi phí thuê nhân công sửa chữa, lắp đặt. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải tốn kém chi phí, thời gian, công sức xử lý các bộ đèn không còn sử dụng như với đèn truyền thống.

Tuổi thọ đèn LED
Tuổi thọ của đèn LED so với các loại đèn thông thường lên tới 50.000 giờ chiếu sáng

Hiệu suất phát quang đáng nể

Đèn LED thường tiêu thụ rất ít điện năng. Tuy nhiên, hiệu suất phát quang của thiết bị điện này lại vô cùng ấn tượng. Theo số liệu thống kê, hầu hết các dự án sử dụng thêm đèn LED đều giúp cải thiện từ 60% đến 75% hiệu suất phát quang chung của hệ thống chiếu sáng. Tùy thuộc vào số đèn lắp đặt và mức quang thông.

An toàn khi sử dụng

An toàn có lẽ là lợi thế thường bị bỏ qua nhất khi nói đến đến LED. Trong khi đó, theo đánh giá của nhiều nhà khoa học đây lại là một ưu điểm vô cùng quan trọng. Tại sao lại như vậy?

Bạn nên biết mối nguy hiểm số một ở các thiết bị chiếu sáng là sự phát xạ nhiệt. Các bóng đèn truyền thống như đèn sợi đốt, chuyển đổi hơn 90% điện năng thành nhiệt. Do đó, khi sử dụng đèn truyền thống, bạn sẽ cảm thấy rất nóng bức, khó chịu, nhất là khi trời vào hè. Nếu chạm tay vào đèn trong lúc đang hoạt động còn gây bỏng, rất nguy hiểm.

An toàn khi sử dụng
Đèn LED đảm bảo an toàn cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng

Tỷ lệ chuyển đổi năng lượng này cũng cho thấy, chỉ có 10% điện năng được đèn sợi đốt sử dụng cho việc phát sáng. Điều này lý giải vì sao hiệu suất phát quang của loại đèn này kém hiệu quả hơn hẳn so với đèn LED.

Còn với đèn LED, thiết bị này gần như không có nhiệt chuyển tiếp nên hiệu suất phát quang cao hơn và nhiệt độ cũng thấp hơn rất nhiều so với đèn truyền thống. Nhiệt độ đo được tại chỗ nóng nhất trên bộ đèn LED chỉ bằng một nửa so với đèn Halogen và mát hơn 20% so với đèn compact.

Ngoài ra, vì đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn nên chúng có thể hoạt động vô cùng hiệu quả trên các hệ thống điện hạ thế. Do đó, đèn LED đảm bảo an toàn hơn rất nhiều trong trường hợp xảy ra sự cố.

Kích thước nhỏ, dễ bố trí

Kích thước của bóng đèn LED rất nhỏ (có thể nhỏ hơn 2 mm2) vì vậy có thể bố trí dễ dàng trên mạch in cũng như có thể ứng dụng linh hoạt với nhiều ứng dụng chiếu sáng khác nhau. Các ứng dụng này bao gồm từ bảng mạch chiếu sáng, hệ thống tín hiệu giao thông cho tới các ứng dụng chiếu sáng hiện đại trong nhà ở dân dụng, công trình thương mại, công cộng…

Kích thước nhỏ, dễ bố trí
Đèn LED có ưu điểm kích thước nhỏ gọn, linh hoạt trong lắp đặt

Chỉ số hoàn màu CRI tuyệt vời

Chỉ số hoàn màu CRI phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể khi được nguồn ánh sáng chiếu tới. Giá trị CRI càng cao thì vật thể được chiếu sáng trông càng chân thực, tự nhiên hơn.

Các sản phẩm đèn LED trên thị trường hiện nay có chỉ số CRI ổn định từ 80 trở lên, đảm bảo chất lượng ánh sáng phù hợp với nhu cầu thiết yếu của người sử dụng.

Chỉ số hoàn màu CRI tuyệt vời
Chỉ số hoàn màu của đèn LED ổn định, đảm bảo chất lượng ánh sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng

Ví dụ dưới ánh sáng của đèn LED vào ban đêm, cỏ vẫn có màu xanh lá tự nhiên. Nhưng nếu sử dụng đèn công nghệ cũ chỉ số CRI thấp, sẽ thấy cỏ có màu vàng, hoặc thậm chí là không màu.

Tạo ra phát xạ định hướng

Đèn LED phát ra ánh sáng hướng (chỉ 180 độ). Trong khi các loại đèn khác thường phát ra ánh sáng 360 độ xung quanh nguồn. Khi phát xạ 360 độ, đòi hỏi các thiết bị phụ kiện phải phản xạ hoặc chuyển hướng ánh sáng, gây lãng phí năng lượng và tăng chi phí cho hệ thống chung.

ưu điểm của đèn led 4
Đèn LED có tính phát xạ định hướng, giúp tránh lãng phí năng lượng

Ví dụ như đèn huỳnh quang chiếu sáng thương mại gắn trên trần nhà phát ra ánh sáng 360 độ, sẽ làm cho cả khí thải, nhiệt lượng cũng phản xạ vào khu vực trần nhà. Một phần ánh sáng sẽ được phản xạ hoặc chuyển hướng nhưng phần lớn năng lượng sẽ bị lãng phí vô ích.

Ngược lại, đèn LED phát xạ có định hướng nên không có năng lượng lãng phí vào trần nhà. Đèn chỉ tập trung toàn bộ năng lượng để chiếu sáng cho khu vực mục tiêu của căn phòng. Điều này vừa giúp đảm bảo hiệu quả chiếu sáng vừa giúp tiết kiệm chi phí vì không một ai muốn lãng phí tiền bạc để chiếu sáng những khu vực không cần thiết cả.

Thiết kế linh hoạt, dễ ứng dụng

Đèn LED có thiết kế rất linh hoạt với nhiều hình dáng, mẫu mã, kích thước… khác nhau. Có sản phẩm đèn kích thước lớn để sử dụng cho khu vực ngoài trời, không gian có diện tích rộng. Có sản phẩm đèn với kích thước nhỏ đủ để trang trí trên cây cảnh, treo tường, trần nhà… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các sản phẩm đèn LED có thiết kế phù hợp nhất.

ưu điểm của đèn led 5
Đèn LED có thiết kế rất linh hoạt với nhiều hình dáng, mẫu mã, kích thước… phong phú, đa dạng

Trạng thái rắn

Đèn LED là đèn trạng thái rắn. Điều này có nghĩa là chúng không cần phải sử dụng đến lớp thủy tinh bao bọc phía ngoài giống như các loại đèn truyền thống khác. Do đó, đèn LED giúp giảm bớt chi phí sản xuất không cần thiết.

ưu điểm của đèn led 6

Đèn LED có trạng thái rắn nên không cần phải sử dụng đến lớp bảo vệ bên ngoài giống như đèn truyền thống

Khả năng làm mờ

Khả năng làm mờ (hay còn gọi là làm giảm độ sáng) là một ưu điểm nổi bật của đèn LED so với các loại đèn chiếu sáng truyền thống. Những sản phẩm đèn LED có khả năng này được biết đến với cái tên đèn LED DIM (Đèn LED dimmable) được trang bị thêm phần cứng để có thể điều khiển được mức độ sáng tối của đèn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của người dùng.

ưu điểm của đèn led 7
Khả năng làm mờ của đèn LED đáp ứng nhu cầu của người dùng, đồng thời kéo dài tuổi thọ, độ bền của đèn

Bên cạnh đó, việc giảm độ sáng của đèn LED theo nguyên lý dimmer sẽ giúp cho chipLED không phải hoạt động hết công suất sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, thời gian sử dụng của đèn LED. Giúp người dùng tiết kiệm được chi phí thay thế, sửa chữa đèn.

Bật tắt tức thời

Đèn LED có thể bật tắt tức thời và không gặp vấn đề gì với việc chuyển đổi thường xuyên này. Bạn có thể thấy đèn sáng lên ngay lập tức khi bật công tắc. Trong khi bóng đèn sợi đốt sẽ mất một chút thời gian để khởi động mới có thể phát sáng được.

ưu điểm của đèn led 8
Đèn LED có tính năng bật tắt tức thời và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi hoạt động này

Thân thiện với môi trường

Các loại đèn chiếu sáng truyền thống thường có chứa các chất độc hại trong thành phần như thủy ngân, chì, carbon… Khi bóng hết tuổi thọ, cần phải có những biện pháp xử lý đặc biệt. Còn với đèn LED, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mà không cần phải lo lắng về vấn đề này. Do đó, đèn LED rất thân thiện với môi trường.

ưu điểm khi sử dụng đèn LED
Đèn LED không chứa các chất độc hại trong thành phần, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường

Không chứa tia UV

Phần lớn năng lượng của đèn LED được phát ra trong phổ khả kiến, một lượng nhỏ trong phổ hồng ngoại và hầu như không có phổ tử ngoại. Hiểu một cách đơn giản hơn thì điều này có nghĩa là ánh sáng của bóng đèn LED không có chứa tia cực tím, tia UV hay tia hồng ngoại… Do đó, sử dụng đèn LED rất an toàn cho mọi lứa tuổi.

Có thể hoạt động trên điện áp rất thấp

Trong nhiều trường hợp, đèn LED có thể hoạt động với điện áp rất thấp. Ưu điểm này giúp cho đèn LED có thể sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng ngoài trời. Hoặc ở những địa điểm mà các loại đèn truyền thống không thể đáp ứng, hoạt động được.

Ưu điểm đèn LED là gì
Dù hoạt động ở điện áp thấp, đèn LED vẫn đảm bảo hiệu suất phát sáng và chất lượng ánh sáng

Hoạt động tốt ở môi trường nhiệt độ thấp và cao

Đèn LED có thể hoạt động tốt trong một phạm vi rộng của nhiệt độ hoạt động mà không suy giảm chất lượng chiếu sáng. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED tại trong các kho đông lạnh, container lạnh,… Trong khi các loại đèn truyền thống thì không.

Nhiệt độ màu (CCT) đa dạng

Đèn LED có nhiệt độ màu CCT với màu sắc ánh sáng vô cùng đa dạng như ánh sáng vàng, ánh sáng trắng, ánh sáng trắng ngày, ánh sáng trắng lạnh… Đây là một ưu điểm của đèn LED trong chiếu sáng mà bạn không thể bỏ qua. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu phù hợp nhất.

Ưu điểm nhiệt độ màu
Nhiệt độ màu của đèn LED rất đa dạng, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người sử dụng

Nhược điểm của đèn LED

Bên cạnh những ưu điểm thì đèn LED cũng có một số hạn chế nhất định. Dưới đây là một số nhược điểm đèn LED trong ngành thiết bị chiếu sáng. Phần nội dung dưới đây của bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các nhược điểm của thiết bị chiếu sáng công nghệ cao này!

Ánh sáng xanh đèn LED không tốt cho thị lực

Theo một số nghiên cứu khoa học, một số loại đèn LED cho ánh sáng trắng xanh làm ảnh hưởng đến thị lực và chất lượng giấc ngủ của người dùng. Tuy nhiên, báo cáo của Cơ quan quốc gia Pháp về an toàn sức khỏe ANSES, hầu hết các sản phẩm đèn LED chiếu sáng trong nhà đều không phát ra ánh sáng trắng xanh nên rất an toàn cho người dùng, không gây hại cho mắt. Do đó, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng đèn LED.

ưu điểm của đèn led
Theo một số tài liệu nghiên cứu khoa học, ánh sáng xanh của đèn LED không tốt cho thị lực

Chất lượng ánh sáng

Hầu hết các loại đèn LED ánh sáng trắng lạnh (đèn LED Cool White) đều có quang phổ rất khác biệt so với nguồn sáng tự nhiên là mặt trời cũng như đèn sợi đốt. Dải quang phổ của bóng đèn LED trong khoảng từ 460nm đến 500nm làm cho màu sắc của vật thể có sự khác biệt dưới ánh sáng đèn LED Cool White so với ánh sáng mặt trời và đèn sợi đốt. Nguyên nhân là do sự biến chất trong phổ phát quang của LED trắng phốt pho khiến cho bề mặt màu đỏ trông xấu hơn thực tế.

nhược điểm đèn led
Ánh sáng của đèn LED Cool White có thể khiến cho màu sắc của sự vật được chiếu sáng bị thay đổi

Nhạy cảm với nhiệt độ cao

Hiệu suất của đèn LED phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ môi trường lắp đặt. Nếu lắp đặt ở môi trường có nhiệt độ quá cao, đèn LED có thể bị giảm hiệu suất hoạt động hoặc bị hư hỏng vĩnh viễn. Chính vì vậy, người dùng cần chú ý đến chất lượng bộ tản nhiệt của đèn LED để đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho đèn hoạt động. Nhiều sản phẩm đèn LED có chất liệu bộ phận tản nhiệt không tốt làm suy giảm độ bền, tuổi thọ của đèn, gây tốn kém chi phí sửa chữa, thay thế đèn.

Ô nhiễm ánh sáng

Ánh sáng trắng xanh của đèn LED có thể gây ra hiện tượng ô nhiễm ánh sáng (hay còn gọi là hiệu ứng hào quang). Hiện tượng này về lâu dài có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe, gây lãng phí năng lượng, gây rối loạn các hệ sinh thái, làm ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn… Theo khuyến cáo của Hiệp hội The International Dark-Sky Association, để hạn chế tình trạng này, người dùng không nên sử dụng các nguồn ánh sáng trắng có nhiệt độ màu tương quan trên 3.000 K.

nhược điểm đèn led
Ánh sáng trắng xanh của đèn LED có thể gây ra hiện tượng ô nhiễm ánh sáng

Ánh sáng trắng xanh của đèn LED có thể gây ra hiện tượng ô nhiễm ánh sáng

Đòi hỏi điện áp chính xác

Một nhược điểm nữa của đèn LED cũng phải kể đến đó là đèn LED đòi hỏi phải được cung cấp điện áp chính xác và dòng điện không đổi chiều thì mới có thể hoạt động một cách tốt nhất. Đây là một thách thức không nhỏ đối với các nhà sản xuất. Đặc biệt đối với những nhà sản xuất đèn LED giá rẻ ở khu vực châu Á thì chỉ số kỹ thuật này càng khó có thể đảm bảo.

nhược điểm đèn led
Đèn LED đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong kỹ thuật, công nghệ sản xuất

Chi phí đầu tư ban đầu cao

So với các loại đèn chiếu sáng khác, đèn LED đắt hơn hẳn. Mặc dù các nhà sản xuất luôn cố gắng cải tiến quy trình sản xuất, tối giản các công đoạn để giảm thiểu chi phí sản xuất xuống mức tối đa, nhằm hạ giá thành sản phẩm. Nhưng ở thị trường Việt Nam, giá bán của bóng đèn LED vẫn đắt hơn bóng đèn truyền thống tới 2 – 3 lần.

Tuy nhiên, đèn LED lại tiêu thụ rất ít điện năng, độ bền, tuổi thọ cao, chi phí sửa chữa, bảo trì, thay thế thấp hơn hẳn các loại đèn chiếu sáng thông thường. Do đó, mặc dù tiền đầu tư ban đầu có cao hơn, nhưng về lâu dài lại giúp người dùng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí hơn hẳn.

Nhược điểm của đèn LED
Chi phí ban đầu của đèn LED cao hơn hẳn so với đèn truyền thống

Nguồn sáng khu vực

Một nhược điểm của đèn LED nữa đó là phân bố Lambertian không đồng đều. Vì vậy, đèn LEd rất khó sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi trường ánh sáng hình cầu. Đèn LED không có khả năng cung cấp chùm tia sáng phân kỳ dưới một vài độ. Điều này trái ngược với đèn Laser, có thể tạo ra các chùm tia có độ phân kỳ 0,2 độ hoặc nhỏ hơn nữa.

Tổng kết

Bài viết này có thể đã giúp bạn trả lời câu hỏi ưu điểm đèn LED là gì?. Việc nắm rõ các ưu điểm nhược điểm của đèn LED giúp người dùng có thể lựa chọn được thiết bị chiếu sáng tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các ưu nhược điểm của bóng đèn LED hoặc muốn chọn mua sản phẩm đèn LED tốt nhất, hãy liên hệ ngay với số Hotline 0911.986.980 của MinLED để được tư vấn chi tiết hơn.

Từ khóa: , ,


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo